Register
E-Newsletter : สมัครรับข้อมูลข่าวสาร ฟรี
Subscription Unsubscription

WISDOM MAX CENTER

Intellectual Knowledge

We are the Training Institute that is committed to providing knowledges and potentials for people development

Article

บทความวิชาการ

สร้างแรงบันดาลใจด้วยตัวเอง

13/10/2560
434

 

สร้างแรงบันดาลใจด้วยตัวเอง

3    ส่วนประกอบ      เริ่มหาเป้าหมาย        มีความมั่นใจ     รักษาทิศทางไว้

                     แรงบันดาลใจมีหลายอย่างมารวมกัน ปกติแล้วจะมีทั้งความกลัวหรือความปรารถนาอย่างแรงกล้า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การต่อสู้ของแรงบันดาลใจเป็นเรื่องที่คุณบอกตัวเองในหัวว่า “ฉันคิดว่าฉันทำได้” “ฉันคิดว่าฉันยังทำได้” และ “ฉันกำลังทำมันอยู่” และจากความคิดพวกนี้ เรากำลังสร้างสามสิ่ง คือ พัฒนาความมั่นใจ มีเป้าหมายอยู่ และดำรงอยู่ในทิศทางนั้น เอาล่ะได้เวลาเริ่มแล้ว

  1. เริ่มหาเป้าหมาย

                  1.1 เลิกคิดจากความกลัว  พวกเรารู้สึกผิดเวลาคิดในแง่ลบแทนที่เราจะคิดเพื่อยืนยัน เรายุ่งกับการ “ไม่” ต้องการบางอย่าง นั่นเป็นเรื่องธรรมดา แต่จะไม่มีการลงมือทำถ้าเรายัง “ไม่” ต้องการสิ่งเหล่านั้น คุณไม่สามารถตัดสินใจทำบางอย่างเป็นเพราะคุณ “ไม่” อยากทำอีกอย่าง นั่นไม่ใช่วิถีที่ควรจะเป็น การคิดแบบนั้นก็แค่ทำให้คุณอยู่บนโซฟาและไม่ลงมือทำอะไรเลย

             1.2  นิยามเป้าหมายและแผนการของคุณที่ทำให้คุณบรรลุเป้าหมาย  นี่ถึงเวลาที่เราให้คุณคิดในแง่บวก คุณต้องรู้ว่าคุณกำลังเริ่มมองโลกในแง่บวก แทนที่จะคิดว่า “ฉันไม่อยากเป็นคนเร่ร่อน และใช้ชีวิตอยู่อย่างยาจก” ให้คุณคิดว่า “ฉันอยากจะมีความมั่นคงทางการเงิน” ยอดเยี่ยมเลย ทีนี้ คุณจะวางแผนให้บรรลุเป้าหมายอย่างไร

             1.3 หาเป้าหมายแค่หนึ่งเดียว   ถ้าคุณมีหลายล้านเรื่องรออยู่ในรายการสิ่งที่ต้องทำล่ะก็ บางครั้งมันอาจสุ่มเสี่ยงและคุณก็จะลงเอยที่คุณผลักรายการพวกนั้นออกไปและคิดว่า “ไว้จัดการทีหลังล่ะกัน” แต่ถ้าคุณมีแค่เป้าหมายอย่างเดียวในรายการนั้น มันก็เท่านั้นแหละ คุณสามารถทำได้ และคุณจะพุ่งความสนใจไปที่เป้าหมายนั้น ถ้าคุณต้องแยกร่างออกเพื่อให้ทำหลายสิ่งได้ล่ะก็นั่นไม่สมเหตุสมผล

              1.4 ทำให้สนุก  ยืดตัวขึ้น ทำสิ่งที่คุณคิดว่าจะคอยทำต่อด้วยความเร็วเต็มพิกัด ทันทีที่คุณเลิกทำสิ่งนั้นเหมือนกับว่านั่นคือนิสัยที่ไม่ดี คุณก็จะเลิกทำมัน และด้วยเหตุผลนี้ ไม่ว่าคุณจะทำอะไรอยู่ เช่น ออมเงินไว้สำหรับรถยนต์คันใหม่หรือลดน้ำหนัก 7 กิโลฯ คุณต้องทำมันด้วยความสนุก ยิ่งเป้าหมายนั้นสนุกมากขึ้นเท่าไหร่ คุณจะยิ่งทำมันได้ดีมากขึ้นเท่านั้น และเมื่อคุณทำได้ดีขึ้น ก็จะเห็นผลลัพธ์เร็วขึ้นตาม

             1.5 อ่านเรื่องคนที่ประสบความสำเร็จ   มองจากภายนอกนี่อาจฟังดูติ้งต๊อง แค่อ่านเกี่ยวกับสิ่งที่คุณคิดอยู่ตลอดเวลาเวลาจะทำให้เกิดแรงบันดาลใจได้ยังไง แต่ “มันเกิดขึ้น” การได้ยินเรื่องราวความสำเร็จของคนอื่น (โดยเฉพาะเวลาที่พวกเขาทำให้มันฟังดูเหมือนเป็นเรื่องง่ายสุดๆ) จะทำให้สมองคุณคิดว่า “เฮ้! ฉันก็ทำแบบนี้ได้เหมือนกันนะ!” ดังนั้น หยุดไล่ดูเฟสบุ๊คของเพื่อนที่โรงเรียนและเริ่มทำสิ่งที่มีประโยชน์บ้าง

               1.6 ตั้งรางวัล   ว่ากันตามตรง ผลลัพธ์ไม่ได้เกิดขึ้นรวดเร็วทันใจ มันต้องใช้เวลาเป็นปีที่จะธุรกิจใหม่จะทำเงิน ใช้เวลาเป็นเดือนที่จะบรรลุเป้าหมายการลดน้ำหนัก และใช้เวลาเกือบทั้งชีวิตที่จะมีความสุขกับตัวคุณเอง นั่นแค่สิ่งที่ตรงข้ามกับความสุขทันตาเห็น เพื่อเอาชนะความจริงอันโหดร้ายของชีวิตลองให้รางวัลกับตัวเอง แน่นอนว่าชีวิตไม่ได้ทำทุกอย่างให้คุณ ดังนั้นคุณอาจจะต้องลงมือทำเอง

 

      2. มีความมั่นใจ         

                   2.1  มองว่าน้ำมีเหลือครึ่งแก้ว ไม่ใช่พร่องไปครึ่งแก้ว. เมื่อเราคิดเกี่ยวกับสิ่งที่เราอยากได้ ส่วนสำคัญก็คือการรู้ว่า เรายังไม่ได้มา นี่อาจกลายเป็นความรู้สึกแง่ลบที่ปั่นป่วน นำเราสู่เส้นทางความสงสารตัวเอง รู้สึกเฉื่อยชา และจมอยู่กับความเศร้าในที่สุด อย่าได้เดินไปทางนั้น! คิดถึงสิ่งที่คุณ “มี” อยู่ สิ่งที่คุณรู้สึกขอบคุณ ต่อเมื่อคุณคิดแบบนี้คุณจะทำให้สิ่งที่คุณมีอยู่นั้นดียิ่งขึ้น

                   2.2 หาสิ่งที่คุณต้องทำ  ยกตัวอย่าง คุณอยากเป็นนักแสดง นั่นเยี่ยมไปเลย! ว่าแต่คุณจะเริ่มจากตรงไหนดีล่ะ? ไม่รู้ว่าควรลงมือทำอะไรก่อนอย่างแรกก็เป็นสิ่งที่น่ากลัวและยั้งคุณไว้ให้อยู่กับที่ ฝันสลายโดยอัตโนมัติ แต่เมื่อคุณรู้เส้นทางที่คุณจะต้องเดิน ค่อยๆ คุณจะเดินได้ง่ายกว่าเดิมมาก

                    2.3 ให้การคิดบวกล้อมรอบตัวคุณ  โลกนี้เต็มไปด้วยคนชอบปฏิเสธ คุณอาจพูดว่า “พรุ่งนี้ฉันจะหายใจทั้งวัน!” และคุณอาจะพบว่ามีบางคนพนัน 100 บาทว่าคุณทำอย่างนั้นไม่ได้ คุณควรเลี่ยงคนแบบนั้นจะดีที่สุด พวกเขาเป็นคนน่าเศร้าและไม่คู่ควรกับความสนใจของคุณ

                    2.4 เริ่มจากสิ่งเล็ก  ไม่มีทางที่เป้าหมายอย่าง “กลายเป็นคนดังระดับโลก” หรือ “ลดน้ำหนักได้ 35 กิโลฯ ก่อนถึงฤดูหนาวนี้” หรือแม้กระทั่ง “เป่าแคลริเนทฝีมือขั้นเทพ” จะเกิดขึ้นได้โดยง่ายดาย เอาล่ะ เป้าหมายพวกนี้อาจดูสุดโต่งไปนิด แต่คุณเข้าใจแล้วใช่ไหม การมีเป้าหมายที่ไม่มีวันจะเกิดขึ้นจะทำให้คุณหมดไฟและกันคุณออกจากความสำเร็จ

                    2.5 ลองนึกภาพ  แบ่งเวลาวันละไม่กี่นาทีนั่งลงแล้วนึกภาพว่าคุณกำลังบรรลุเป้าหมาย การเห็นภาพว่าคุณกำลังได้มา เป็นสิ่งนั้น ทำสิ่งนั้น บรรลุเป้าหมายนั้น หรือสิ่งใดก็ตาม มันให้ความรู้สึกแบบไหน หมดเวลานึกแล้วคุณรู้สึกเป็นอย่างไร

 

    3. รักษาทิศทางไว้

                          3.1 ตื่นตัวอยู่ตลอด  สิ่งต่างๆ สูญเสียความแปลกใหม่ทันทีที่พวกเราเริ่มคุ้นเคยกับมัน เมื่อคุณเดินผ่านโบสถ์ซิสทีนในนครวาติกันหลายๆ รอบ คุณจะไม่สังเกตเห็นโบสถ์นั้นอีกต่อไป ถ้าคุณลงมือทำเพื่อบรรลุเป้าหมายนี้มาสักพัก มีความเสี่ยงที่คุณจะรู้สึกเบื่อขึ้นมา ไม่นะ! คุณยอมให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นไม่ได้ คุณต้องเปลี่ยนมันและคอยกระตุ้นประสาทการรับรู้ของคุณ

                  3.2 ขัดเกลาแผนการ  คุณมีเป้าหมายวางไว้และคุณรู้ว่าทำอย่างไรจึงจะบรรลุเป้าหมายนั้น...แต่เมื่อคุณดำเนินตามแผนไปสู่เส้นทางแห่งดวงดาว คุณอาจพบว่าบางสิ่งที่คุณเคยคิดว่าจะช่วยให้คุณถึงฝั่งฝันนั้นไม่เป็นไปตามที่คุณ หรืออย่างน้อยที่สุด พวกนั้นใช้เวลานานเกินความคุ้มค่าที่จะลงแรงไปกับมัน ถึงเวลาที่ต้องวิเคราะห์ผลลัพธ์และปรับเปลี่ยนบางอย่างเล็กน้อย

                   3.3 ให้คนนอกจับตาดูคุณ   เช้าวันจันทร์และคุณตัดสินใจจะเลิกดื่มกาแฟ (ฮ่า! ไม่เลวเลย) คุณตัดสินใจได้ตอน 7.30 น. และภายใน 9.00 น. คุณอยู่ที่ออฟฟิศและกำลังซดกาแฟราวกับนี่เป็นส่วนหนึ่งของงานคุณ ไม่มีใครรู้ว่าคุณล้มเหลวแต่คุณรู้ และคุณจะลืมเรื่องนี้ไปพร้อมกับคาเฟอีนปริมาณสูงในตัวคุณ แล้วคุณควรทำยังไงล่ะ? บอกเพื่อนร่วมงานของคุณสิ

                   3.4 อย่าทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่  คุณจะพบขั้นตอนใกล้เคียงกันนี้ในบทความของวิกิฮาวจำนวนมหาศาล (และจากสมาชิกในครอบครัวและเพื่อนของคุณด้วย): อย่าปล่อยให้ความล้มเหลวเล็กๆ ฉุดคุณไว้ สิ่งเหล่านี้หลีกเลี่ยงไม่ได้และจะเกิดขึ้นแน่ แม้แต่คนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดก็ยังเคยล้มเหลว อันที่จริง พวกเขาอาจมีความล้มเหลว “มากกว่า” จำได้ไหม เอดิสันไม่เคยล้มเหลว เขาแค่พบหนึ่งหมื่นวิธีที่ไม่ประสบความสำเร็จแค่นั้นเอง

                    3.5 หาเพื่อนที่คิดคล้ายคลึงกันมาเป็นผู้สนับสนุน  มีน้อยสิ่งบนโลกนี้ที่คุณทำตามลำพังจริงๆ พนันร้อยนึงว่า คุณรู้จักคนสองสามคนที่อาจมาร่วมเดินทางไปกับคุณ หรืออย่างน้อยเป็นคนเชียร์คุณจากข้างสนาม ถ้าคุณมีคนที่เข้าใจความลำบากตรากตรำขอคุณ คุณจะรู้สึกว่าน้ำหนักบนสองบ่าของคุณนั้นลดลงไปมาก

                    3.6 ทำผังความก้าวหน้าของคุณ  มนุษย์ปุถุชนมักต้องการสิ่งที่จับต้องได้เป็นธรรมดา คุณรู้ว่ามีหายคนที่เกลียดศิลปะแบบนามธรรมใช่ไหม? มันยากที่จะเข้าใจได้ อังนั้น เมื่อคุณอยู่บนเส้นทางไปสู่ความยิ่งใหญ่ ทำสิ่งต่างๆ ให้จับต้องได้เท่าที่จะเป็นไปได้ รักษาความก้าวหน้าขอคุณไว้เพื่อที่คุณจะได้นั่งลงและมองเห็นสิ่งยอดเยี่ยมต่างๆ ที่คุณทำ ทีนี้ “นั่นล่ะ”เป็นแรงบันดาลใจ

 

เคล็ดลับ

  • คิดถึงเวลาที่คุณหาแรงบันดาลใจให้ตัวเองและเห็นประโยชน์ของมัน
  • โฟกัสกับตัวเองและความสามารถของคุณ: การจัดการกับเวลาและพื้นที่ ถ้าคุณสามารถจัดการกับเวลาและทำงานที่มีเวลาให้คุณสร้างแรงบันดาลใจและทำสิ่งที่จะบรรลุเป้าหมายของคุณได้ คุณจะมีความคืบหน้าบ้าง
  • ใช้อินเทอร์เน็ตหาคำตอบของปัญหาของคุณ ค้นหาผ่านกูเกิ้ลคีย์คำหลัก (main word) และอ่านมากที่สุดเท่าที่คุณจะอ่านได้ การอ่านบทความจะให้ความคิดและพลังงานที่จะแก้ปัญหาสำหรับคุณ
  • รู้เหตุผลของคุณ เขียนว่าทำไมคุณต้องทำเป้าหมายนั้นให้สำเร็จ นี่จะทำให้คุณมีพลังอยู่

 

 

 

 

รูปภาพประกอบ
BACK

บทความวิชาการอื่น ๆ

10 ข้อคิดดีๆ เพื่อชีวิตที่ดีกว่าของคนทำงาน

ชีวิตการทำงานตลอดปีที่ผ่านมา ยังมีความสุขดีอยู่มั้ย ปีนี้เราเจออุปสรรคปัญหาอะไร ได้บทเรียนหรือข้อคิดอะไร จากการทำงาน ที่จะช่วยนำไปต่อยอดพัฒนาหรือสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานได้บ้าง วันนี้มี 10 ข้อคิดดีๆ..

03/07/2561

องค์กรแห่งการเรียนรู้

ความหมายของคำว่า องค์กรแห่งการเรียนรู้ (Learning Organization) ถ้าอ้างอิงตามนักคิดท่านหนึ่งคือ Peter M. Senge ท่านเคยให้นิยามไว้ว่า “องค์กรแห่งการเรียนรู้ คือ ที่ๆ ซึ่งบุคลากรมีความเป็นเลิศใน – การส..

28/06/2561

ผู้นำแห่งความสำเร็จ

องค์กรไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ ก็สามารถเห็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่จนได้รับคำชื่นชมว่ามีความสำเร็จได้ทั้งนั้น ขอเพียงมีองค์ประกอบในการทำงานดี ความสำเร็จก็รออยู่ไม่ไกลองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดประการหนึ่งคือ ผู้นำต้องด..

25/06/2561

การสร้างจิตสำนึกคุณภาพการทำงาน

การทำธุรกิจในยุคแห่งการแข่งขันที่ไร้พรมแดน มีเงื่อนไขในกระบวนการทำธุรกิจที่ซับซ้อนมากขึ้น แต่ละองค์กรต้องปรับตัวเพื่อการแข่งขัน องค์กรที่ประสบความสำเร็จได้ให้ความสำคัญกับการสร้างและพัฒนาศักยภาพบุคลากร..

06/04/2561

ประเภทของสารเคมีอันตราย

อันตรายทางด้านเคมี ผู้ที่ทำงานเกี่ยวข้องการสารเคมีจะต้องตระหนักอยู่เสมอว่าสารเคมีที่เกี่ยวข้องนั้นอาจมีอันตรายอย่างเฉียบพลัน อันเกิดจากสารระเบิด ไฟไหม้ การระคายเคืองต่าง ๆ จากพิษของสารเคมี รวมทั้งผลท..

10/02/2561

ความปลอดภัยในการจัดเก็บเอกสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซต์และสารอะซิโตน

ปัจจุบันประเทศไทยมีการนำเข้าสารเคมีจำนวนมากเพื่อนำมาใช้ในภาคอุตสาหกรรม เกษตรกรรม สาธารณสุข และอื่นๆ โดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรมได้มีการนำเข้าสารเคมีชนิดต่างๆ จำนวนมากเก็บสำรองไว้ใช้ในกระบวนการผลิต บรรจุไว..

20/01/2561

ซัพพลายเชน (Supply Chain)

ความหมายของซัพพลายเชน การจัดการซัพพลายเชน หรือการจัดการห่วงโซอุปทาน เป็นการจัดลำดับของกระบวนการทั้งหมดที่มี ต่อการสร้างความพอใจให้กับลูกค้า โดยเริ่มต้นตั้งแต่กระบวนการจัดซื้อ (Procurement) การผลิต (Ma..

22/12/2560

เทคนิคขั้นเทพสู่การทำงานทรงประสิทธิภาพ

ปัจจุบัน หน่วยงานต่างๆไม่ว่าองค์กรภาคราชการ รัฐวิสาหกิจ หรือเอกชนต่างก็ตระหนักถึงการปรับเปลี่ยนกระบวนการหรือวิธีการทำงานเสียใหม่ เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพ (Efficiency) และประสิทธิผล (Effectiveness..

30/11/2560

พ.ร.บ. กฎหมายแรงงาน แก้ไขใหม่ล่าสุด

พนักงาน ลูกจ้าง ไม่ว่าจะเป็นการใช้ความสามารถหรือใช้แรงงานในการทำงาน ทุกคนล้วนเป็นสิ่งที่คอยขับเคลื่อนเศรษฐกิจว่าจะเป็นไปในทิศทางไหน ซึ่งการทำงานแต่ละที่ พนักงาน ลูกจ้างอย่างเราก็คงไม่ได้เจอเจ้านายที่ด..

25/11/2560

6 เทคนิคการทำงานให้ประสบความสำเร็จ

"ไม่มีความยากจนในหมู่คนขยัน"ประโยคนี้ เป็นคำพูดที่ฮิต ติดปาก ของคนทำงานหลายคน เพื่อใช้เป็นกำลังใจ หรือคำพูดปลอบใจให้กับตัวเอง เพื่อนร่วมงาน และบุคคลรอบข้าง แน่นอน ความขยัน ไม่ทำให้คนเราอดตาย โดยเฉพาะใ..

23/11/2560

2 ทักษะในการทำงานเพื่อการดำรงชีวิต

ทักษะเพื่อพัฒนาการทำงาน หมายถึงการนำความรู้ความสามารถเทคนิคและวิธีการต่างๆมาใช้ในการปฎิบัติให้สำเร็จได้อย่างมีประสิทิภาพซึ่งผู้ปฎิบัติงานจำเป็นต้องมีความรู้ความสามารถในงานที่ทำมีทักษะ ในกานวิเคราะห์งา..

21/11/2560

3 สิ่งที่สร้างพนักงานให้เป็นนักแก้ปัญหา

ในบางครั้งก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าพนักงานบางคนในบริษัทก็เป็นนักสร้างปัญหาให้เจ้านายคอยแก้ไม่เว้นแต่ละวัน ในขณะที่พนักงานบางคนนั้นเป็นคนที่ทำงานได้ในระดับที่เจ้านายคาดหวัง แต่ก็ไม่ได้เป็นคนที่สามารถแก้ปัญหาหร..

21/11/2560

6 วิธีการฝึกแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในการทำงาน

ในการทำงาน การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และปัญหาที่เกิดขึ้นในหลาย ๆ ครั้ง ก็เป็นปัญหาที่ทีมงานคาดไม่ถึงมาก่อน การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าต้องใช้ไหวพริบ และเป็นการวัดกึ๋นของทีมได..

21/11/2560

พัฒนาการทำงาน พัฒนาตนเอง เพื่อสร้างความเจริญก้าวหน้าในอาชีพ

งานนับได้ว่าเป็นสิ่งที่คนทุกคนต้องทำ เพราะคนเราจำเป็นต้องดิ้นรน เพื่อการมีชีวิตรอดจากความหิวโหย ต้องมีกินมีใช้และสามารถใช้ชีวิตอยู่บนโลกได้อย่างมีความหมาย ความปรารถนาของทุกๆคนอาจจะไม่เหมือนกัน คนบางค..

20/11/2560

เศรษฐกิจพอเพียง ตามแนวพระราชบัญญัติ

เศรษฐกิจพอเพียง เป็นปรัชญาที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมีพระราชดำรัสแก่ชาวไทยนับตั้งแต่ พ.ศ. 2517 เป็นต้นมา[1][2] และถูกพูดถึงอย่างชัดเจนในวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2540 เพื่อเป็นแนวทางการแก้..

28/10/2560

๑๐ คำสอนของในหลวง รัชกาลที่ ๙ น้อมนำมาใช้ในชีวิตและการทำงาน

พระราชดำรัส ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เป็นคำสอนให้กับประชาชนชาวไทย ได้เดินหน้าในการใช้ชีวิตและการทำงาน พร้อมทั้งร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

20/10/2560

เทคนิคการฝึกความคิดสร้างสรรค์

ความคิดที่แปลกแตกต่าง เป็นสิ่งใหม่และเป็นประโยชน์ต่อมนุษย์ชาติ อยากเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ ลองอ่านดู แล้วนำไปฝึก ใช้กับตนเองก่อนแล้วค่อยนำไปสอนต่อ ดีไหมคะ ความคิดเชิงสร้างสรรค์ (Creative Thi..

12/10/2560

หัวใจสำคัญของการทำงานเป็นทีม

ในการทำงานร่วมกันในแต่ละทีมที่ต้องอาศัยการทำงานที่เป็นทีมเวิร์ค เพื่อช่วยให้งานนั้นสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี เพราะหากพนักงานในองค์กรแค่ละองค์กรนั้น ได้ตระหนักและเห็นว่าตัวเองเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของที..

07/10/2560

การนั่งสมาธิคือ "ยาวิเศษ"

นั่งสมาธิ หรือการทำสมาธิ คือการฝึกปฏิบัติที่ใช้ความตั้งมั่น จดจ่อ และแน่วแน่อยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งจะช่วยให้ผู้ปฏิบัติเกิดความสงบ เกิดความรู้สึกตัวหรือมีสติในการใช้ชีวิตมากขึ้นก..

05/10/2560

สัญญาณอันตราย 5 อาการ “ออฟฟิศซินโดรม” เกี่ยวกับพนักงานออฟฟิศ เช็คด่วน!!!!!

ออฟฟิศซินโดรมไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยๆอีกต่อไป คนที่เป็นต้องประสบภาวะทรมานจนบอกกับตัวเองว่าถ้าย้อนเวลากลับไปได้ จะดูแลตัวเองให้ดีกว่านี้ จะไม่ใช้ร่างกายของตัวเองเปลืองขนาดนี้ เพราะหากสายเกินไป คุณต้องทนทร..

02/10/2560