Register
E-Newsletter : สมัครรับข้อมูลข่าวสาร ฟรี
Subscription Unsubscription

WISDOM MAX CENTER

Intellectual Knowledge

We are the Training Institute that is committed to providing knowledges and potentials for people development

Article

บทความวิชาการ

12 แนวคิดเพื่อชีวิตประสบความสำเร็จ

17/04/2560
212

12 แนวคิดเพื่อชีวิตประสบความสำเร็จ

          ปัจจุบันชีวิตประจำวันของเรามักแทบจะ เรียกว่าเป็นธุรกิจไปหมดแล้ว ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม มักจะต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับธุรกิจเสมออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งหากจะเปรียบชีวิตของคนเราเสมือนธุรกิจประเภทหนึ่งก็คงจะไม่แปลกสัก เท่าไร และหากจะมีเคล็ดลับให้ธุรกิจ (ชีวิต) ประสบความสำเร็จ ก็คงจะดีไม่น้อย ซึ่งบทความต่อไปนี้ผมได้หยิบยกบางส่วนมาจาก " 30 หลักคิด สร้างธุรกิจ สำเร็จง่ายๆ สไตล์ แบลร์ ซิงเกอร์ " เพื่อมาเป็นแนวคิด วิธีการเรียนรู้ นำไปลงมือปฏิบัติเพื่อให้ได้มาซึ่งความสำเร็จของธุรกิจ (ชีวิต) ซึ่งคุณก็ทำได้ไม่ยาก และสามารถนำมาปรับใช้เป็นพื้นฐานกับชีวิตประจำวัน ชีวิตการทำงานได้อย่างดีทีเดียว

yes ถ้าคุณอยากประสบความสำเร็จในชีวิต สิ่งสำคัญคือ คุณต้องขายตัวเองให้ได้ก่อน

yes การขาย คือ ทุกสิ่งทุกอย่าง ทุกธุรกิจ ทุกลมหายใจ อยู่ที่คุณใช้ตา หรือใช้สมองเพื่อดูมัน

yes แม้ในเวลาที่คุณไม่ได้พูด คุณก็กำลังขาย ขายไอเดีย ขายข้อเสนอ ขายผลประโยชน์ร่วมกันทางธุรกิจ การขายเกิดขึ้น เมื่อคุณยื่นข้อเสนอแล้ว ฝ่ายตรงข้าม นิ่งไปชั่วครู่ก่อนตัดสินใจ ทำอะไรบางอย่าง เพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง

yes การขายมี 2 ประเภท คือ 1.ขายให้คนอื่น 2.ขายให้ตัวเอง

yes ถ้าอยากรู้ว่าสินค้าหรือบริการคุณดีแค่ไหน ให้ถามตัวเองทุกครั้ง หลังจากคุณลงมือ ทุ่มเท สร้างมันจนเสร็จสมบูรณ์ว่า คุณหลงรักผลงานชิ้นนั้นมากแค่ไหน (น้อย ปานกลาง มาก มากที่สุด โคตรรักเอ็งเลย)

yes ผู้ที่จะประสบความสำเร็จ ส่วนใหญ่ล้วนมีทักษะการเป็นผู้นำ นำตัวเอง นำทีม นำธุรกิจ นำชัยชนะ

yes โลกแห่งความเป็นจริง ผู้ที่ประสบความสำเร็จ ชื่อเสียงโด่งดัง ล้วนมาจากการขาย คุณควรศึกษาวิธีคิด รองลงมาคือ วิธีทำ แล้วนำมาปรับใช้

yes สิ่งที่ทำให้คุณ ไม่ก้าวหน้าไปไหน และถอยหลังลงคลองทุกวัน คือ ความกังวล ลังเล สงสัย ไม่มั่นใจ ปอดแหกอ่อน และไม่ลงมือทำเนื่องจากเหตุผลร้อยแปดข้างต้น

yes วิธีสร้างความมั่นใจให้ตัวเอง คือ คุณต้องเอาชนะเสียงเล็ก ๆ ในหัวของคุณให้ได้ ถ้ามันบอกอย่าทำ จงทำ ถ้ามันบอก ทำไม่ได้หรอก อย่าทำเลยเสียเวลาเปล่า จงทำให้สำเร็จ และนั่นจะทำให้คุณเอาชนะเสียงเล็ก ๆ ในหัวคุณได้ในที่สุด

yes รอให้พร้อมก็สายเสียแล้ว ไม่มีใครสนใจคุณหรอก ในวันที่คุณเป็นแค่พนักงานกระจอก ๆ เป็นเจ้าของธุรกิจที่เพิ่งหัดเดิน ผู้คนจะสนใจคุณก็ต่อเมื่อ คุณกลายเป็นนักขายที่ยิ่งใหญ่ หรือเป็นเจ้าของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จแล้วเท่านั้น

yes ระหว่างสำเร็จกับล้มเหลว คนส่วนใหญ่เลือกสำเร็จ แต่ในความเป็นจริง คุณต้องล้มเหลวก่อนเพื่อจะได้รับความสำเร็จในอนาคต

yes เบื้องหลังความสำเร็จในชีวิต คือ เมื่อคุณทำอะไรคุณต้องสนุกกับมัน เมื่อไหร่คุณหมดสนุก แปลว่า คุณกำลังเหนื่อย เบื่อ ท้อกับปัญหาที่เจอ ทางแก้คือ หาที่ปรึกษาดี ๆ เพื่อค้นหาความสนุกให้เจอ แล้วไปลุยกับมัน
 

รูปภาพประกอบ
BACK

บทความวิชาการอื่น ๆ

เปลี่ยนความคิดเถิด สุขจะเกิดในชีวิต

ในโลกแห่งอุดมคติ ความคิด ประสบการณ์ และความเชื่อที่เรามี มักจะแปรเปลี่ยนไปตามสถานการณ์และบุคคลที่เราพบปะ ที่จะช่วยขัดเกลา สร้างเสริม หรือเปลี่ยนแปลง ให้เหมาะกับตัวเราเป็นที่สุข แต่ในโลกแห่งความเป..

23/09/2560

ทำไมเราจึงต้องออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ

การป้องกันเสริมสร้างสุขภาพ เป็นวิธีการที่ดีที่สุดสำหรับการดูแลสุขภาพ เพราะได้ผล และประหยัดที่สุด สุขภาพที่ดี คือ ดีทั้งทางกาย และใจ ขณะนี้สาเหตุการตายของประชาชนในประเทศที่พัฒนาแล้ว ได้เปลี่ยนจากโรค..

09/09/2560

ทักษะการสื่อสารสำหรับผู้บริหารยุค 4.0

“องค์กรยุค 4.0” เป็นโครงสร้างธุรกิจแบบ Value-Based Economy หรือ “เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม” นอกจากองค์กรจะเน้นเรื่องเทคโนโลยีแล้ว ปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กันคือ “คุณภาพของคน” ดังนั้น ความท้าทา..

09/09/2560

18 ข้อคิด เพื่อชีวิตคนทำงาน‏

การเป็นคนเก่งนั้น ไม่ใช่เพราะความสามารถในการทำงานเพียงอย่างเดียว แต่ต้องมีความสามารถในการทำงานร่วมกับผู้อื่นได้อย่างราบรื่นด้วย ขอเสนอ 18 ข้อคิด เพื่อชีวิตคนทำงาน‏ ที่คุณจำเป็นต้องคำนึงถึงเพื่อชีวิตกา..

03/04/2560

เลือกใช้ Facebook ให้ถูกวิธี

Facebook กลายเป็นหน้าเว็บหลักของใครหลายๆ คนที่รักการท่องเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ด้วยจุดเด่นของสังคมออนไลน์ ที่เชื่อมโยงสายใยของคนอีกหน้าจอ ทั้งที่รู้จักกันดี เคยรู้จัก หรือไม่รู้จักกันมาก่อน ให้สนิทสนม..

04/03/2560

ขจัดความเครียด ด้วยวิธีง่ายๆ แบบสุดทึ่ง

วิถีชีวิตที่เร่งรีบและสังคมที่เต็มไปด้วยการแข่งขัน คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะความเครียด ซึ่งวิธีการขจัดความเครียดก็มีหลากหลายวิธีให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น การทำสมาธิ เล่นโยคะ หรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง นอก..

23/02/2560

เหตุผลที่คนทำงานต้องสร้างทีมเวิร์ค

การทำงานเป็นทีม หรือ ทีมเวิร์ค (Teamwork) ตามความเข้าใจของคนทำงานหลายคน คือ การรวมตัวกันของคนหลายคนเพื่อร่วมกันทำงานให้ประสบความสำเร็จ โดยมีเป้าหมายในการทำงานที่เหมือนกัน มีความเข้าใจในจุดประสงค์ของงา..

23/02/2560

วิธีอยู่กับ “ทุกข์” ให้เป็น “สุข”...( ว.วชิรเมธี )

พระพุทธศาสนาไม่ใช่ศาสนาที่สอนให้ มองโลกในแง่ดี (Optimism) หรือ มองโลกในแง่ร้าย (Pessimism) แต่พระพุทธศาสนาสอนให้ มองโลกตามความเป็นจริง (Realism) นั่นคือ มองโลกอย่างที่โลกมันเป็น ไม่ใช่อย่างที่เราอยากใ..

05/01/2560

สอนลูกให้เป็นคนดี-มีคุณธรรม

นักจิตวิทยาจาก Tufts University กล่าวไว้ว่า คุณพ่อคุณแม่ต้องเป็นคนที่ชี้นำ เป็นต้นแบบในสิ่งที่ถูกต้อง ถ้าคุณพ่อคุณแม่เป็นคนซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา จริงใจ เป็นห่วงเป็นใยผู้อื่น จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่ลู..

16/12/2559

5 ขั้นตอนปรับ Mindset เพื่อพัฒนาวิธีการทำงาน

หลายคนคงจะเคยได้ยินคำว่า Mindset มาบ้าง เพราะเป็นคำศัพท์ที่นำมาใช้กันบ่อยขึ้นในแง่วิธีการสร้างแรงจูงใจและวิธีพัฒนาตนเอง โดยคำว่า Mindset นี้ศูนย์จิตวิทยาการศึกษา มูลนิธิยุวสถิรคุณ ให้คำนิยามไว้ว่า Min..

10/06/2559

“ความมุมานะและความเพียร จะทำให้เกิดความสำเร็จ”

พระพุทธเจ้าท่านทรงเป็นแบบอย่างที่ดีในความตั้งใจเพื่อประสบความสำเร็จ

01/06/2558

12 คุณสมบัติของหัวหน้าชั้นเยี่ยม

บทความ 12 outstanding personality traits of a great boss ให้ความรู้สึกดี ก็เลยเอามาเรียบเรียงใหม่และถ่ายทอดให้ท่านอ่าน ซึ่งเข้าใจง่ายๆ และน่าจะนำไปปรับใช้กับชีวิตการทำงานจริงๆ ได้ไม่ยากนัก สำหรับท่านท..

18/04/2558

ทักษะสำคัญของหัวหน้า ที่มักจะ "ถูกมองข้าม"

คนที่เป็นหัวหน้างานไม่ว่าจะตำแหน่งอะไรก็ตาม ที่ต้องทำหน้าที่ดูแลบริหารจัดการทั้งงาน และทั้งลูกน้องของตนเองนั้น ล้วนแต่ต้องมีการฝึกฝนและพัฒนาทักษะในการบริหารจัดการทั้งในเรื่องของการทำงาน และในเรื่องของ..

18/04/2558

พนักงานผลงาน "ไม่เข้าตา ไม่ถูกใจ ไม่เอาไหน" หัวหน้าจะทำอย่างไร

ถ้าท่านมีพนักงานที่มีผลงานที่ไม่เข้าตาเราเลย หรือมีพฤติกรรมที่เราไม่ชอบใจ ไม่ถูกใจ หรือไม่สามารถที่จะทำงานได้ตามที่เรามอบหมายให้ไว้ ในฐานะที่ท่านเป็นหัวหน้างานของพนักงานคนนี้ ท่านจะทำอย่างไรกับพนักงาน..

18/04/2558

ผู้บริหารระดับสูงกับพฤติกรรม "ยอดแย่"

พฤติกรรมยอดแย่ของผู้ใหญ่บางคนในองค์กรที่มักจะสร้างความเอือมระอาให้กับพนักงานมา ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้ใหญ่หลายคนในหลายบริษัท ก็น่าจะเป็นแบบที่แชร์ประสบการณ์ให้ฟังเกี่ยวกับพฤติกรรมแย่ๆ ของผู้บริหารระดับส..

18/04/2558

11 เรื่องที่โรงเรียนไม่ได้สอน

ข้อคิดของ Bill Gate ที่เคยพูดไว้ เพื่อให้เป็นข้อคิดและกำลังใจแก่เด็กๆ ที่กำลังเรียนหนังสืออยู่ จริงๆ แล้วการเรียนมีประโยชน์มากสำหรับอนาคต แต่เรื่องบางเรื่องโรงเรียน และมหาวิทยาลัยก็ไม่มีสอนไว้ แต่กลับ..

18/04/2558

ทางออก การจ้างเหมาแรงงาน ม.๑๑/๑ จะบริหารอย่างไร

องค์กรต้องจ่ายเงินเดือนค่าจ้างให้กับลูกจ้างเพิ่มขึ้นทุกปี แต่ผลประกอบการอาจจะไม่ได้เพิ่มขึ้นในสัดส่วนที่เหมาะสม องค์กรที่มีการใช้กำลังคนจำนวนมาก ต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย จึงเกิดการจ้างเหมาแรงงาน หรือท..

23/04/2558

เป็นผู้นำที่เอาชนะใจ "ลูกน้อง"

"ผู้นำที่ดีที่สามารถเอาชนะใจลูกน้องได้ คือ ผู้นำที่ไวต่อความรู้สึกและความต้องการของลูกน้อง" เมื่อเราอยู่ในฐานะผู้นำ ไม่ว่าจะเป็นนายจ้าง ผู้จัดการ หัวหน้างานหรือผู้นำทีมงาน สิ่งที่เราต้องใส่ใจมากก..

23/12/2557

The 7 Wastes การลดความสูญเสีย 7 ประการ

การกำจัดความสูญเสีย (7 Waste) เป็นกุญแจดอกหนึ่งในระบบ Lean Manufacturing เป็นระบบกำจัดความสูญเสียและปรับปรุงคุณภาพอย่างต่อเนื่องในกระบวนการผลิต เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับกิจกรรมหรืองานที่ดำเนินการ ข..

23/04/2558

การพัฒนาภาวะผู้นำ ( Leadership )

ผู้ที่ประสบความสำเร็จมักจะมีสิ่งหนึ่งที่แตกต่างไปจากคนทั่วๆไป นั่นก็คือ ภาวะผู้นำ (Leadership) เพราะสิ่งนี้จะเป็นขุมพลังในการขับเคลื่อนให้ชีวิตของคนมุ่งไปข้างหน้า

15/01/2558