Register
E-Newsletter : สมัครรับข้อมูลข่าวสาร ฟรี
Subscription Unsubscription

WISDOM MAX CENTER

Intellectual Knowledge

We are the Training Institute that is committed to providing knowledges and potentials for people development

Article

บทความวิชาการ

ผู้บริหารระดับสูงกับพฤติกรรม "ยอดแย่"

18/04/2558
1,662

ผู้บริหารระดับสูงกับพฤติกรรม "ยอดแย่"

              พฤติกรรมยอดแย่ของผู้ใหญ่บางคนในองค์กรที่มักจะสร้างความเอือมระอาให้กับพนักงานมา ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้ใหญ่หลายคนในหลายบริษัท ก็น่าจะเป็นแบบที่แชร์ประสบการณ์ให้ฟังเกี่ยวกับพฤติกรรมแย่ๆ ของผู้บริหารระดับสูงขององค์กร ซึ่งผมเห็นว่าน่าสนใจมาก ก็เลยสรุปมาให้อ่านกันครับ

  • สร้างความแตกแยกซะเอง ประเด็นแรกในเรื่องนี้ก็คือ ผู้บริหารระดับสูงปกติแล้วมักจะต้องบริหารในมุมของนโยบาย และเป้าหมายขององค์กรเป็นหลัก จะไม่ค่อยมีใครที่ลงรายละเอียดแบบการทำงานวันต่อวัน ว่าพนักงานทำอะไรกัน แต่ก็มีผู้บริหารบางคนที่มีพฤติกรรมที่แย่มากๆ ก็คือ มักจะล้วงลูกการทำงานของพนักงานเลย และยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นคนสร้างความขัดแย้งให้เกิดขึ้นอีกโดยการสร้างเรื่องขึ้นว่า คนนั้นพูดแบบนี้กับพนักงานอีกคน ซึ่งทำให้พนักงานเกิดความหวาดระแวงซึ่งกันและกัน บางคู่ทะเลาะกันโดยที่ไม่ได้พูดอะไรเลยด้วยซ้ำไป กลายเป็นผู้บริหารคนนี้เป็นคนยุแยงให้เกิดความขัดแย้งขึ้น
  • เชื่อคนง่ายโดยไม่ใช้วิจารณญาณ ( หูเบา) ผู้บริหารระดับสูงส่วนใหญ่ ถ้าได้ยินข่าวลืออะไรมาก็ตาม ส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยเชื่อ แต่ถ้ามีผลกับงานจริงๆ ก็คงต้องมีการพูดคุยกับคู่กรณีให้ชัดเจน โดยไม่เอาเรื่องที่ฟังมาข้างเดียว ไปพูดต่อ โดยไม่ได้พิจารณาให้ถ่องแท้เสียก่อน บางคนก็เชื่อในสิ่งที่พนักงานพูดตำหนิคนอื่น โดยไม่สืบหาข้อเท็จจริง ยิ่งไปกว่านั้นยังเอาเรื่องที่ไม่รู้ว่าจริงหรือไม่นั้น ไปพูดต่อๆ ไปเล่าให้คนอื่นฟัง ทั้งคนใน คนนอก คนสนิท ฯลฯ โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่จะตามมาทั้งต่อพนักงานคนนั้นที่ไม่ได้รู้เรื่องรู้ราวอะไรด้วยเลย ทั้งต่อบรรยากาศในการทำงานในองค์กร คิดแค่เพียงว่า ขอให้สนุกปากได้นินทาคนอื่น ได้เอาเรื่องคนอื่นมานินทาต่อแค่นั้นก็พอแล้ว
  • ตัวเองถูกอยู่คนเดียวคนอื่นผิดหมด ผู้บริหารระดับสูงปกติแล้วจะพยายามส่งเสริมให้คนอื่นมีผลงาน แต่ก็มีบางคนที่มีพฤติกรรมที่แย่ๆ ที่มองคนอื่นผิดไปหมด โดยเฉพาะคนที่มีผลงานที่ดีกว่าตนเอง คนที่มีความโดดเด่นกว่าตนเอง ก็ต้องหาจุดติ จุดที่จะทำให้คนอื่นจมดินลงไปให้ได้ ผู้บริหารประเภทนี้ไม่เคยมองคนอื่นว่าดีเลย บางคนผลงานดีมาก โดดเด่นมาก แต่เมื่อเจอกับคนๆ นี้ ก็จะโดนวิจารณ์เสียไม่มีอะไรดีเลย จริงๆ แล้วคนที่เป็นผู้บริหารที่ดีนั้น มักจะไม่ค่อยมองจุดเสียของคนอื่น แต่จะมองจุดดี และจุดแข็ง เพื่อเอาสิ่งเหล่านี้มาช่วยให้งานสำเร็จมากกว่า

  • ขี้นินทา จะคล้ายๆ ข้อ 2 ข้างต้น ก็คือพฤติกรรมยอดแย่อีกอย่างที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นกับผู้บริหารระดับสูงขององค์กร ก็คือ การเอาเรื่องที่ไม่สมควรจะพูดไปพูดกับคนอื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง อาทิ เอาความลับของบริษัทไปเปิดเผยกับคนอื่น เพื่อจะบอกคนอื่นเป็นนัยๆ ว่า ตนเองรู้ความลับเหล่านี้ หรือบางกรณี ก็เอาประเด็นที่ยังไม่ได้สืบทราบให้ชัดเจนของพนักงานบางคนไปบอกต่อๆ เอาไปเล่าให้คนนอกบริษัทฟังบ้าง เอาไปคุยกับคนอื่นที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องเหล่านี้ฟังอย่างสนุกปาก โดยคิดแค่เพียงว่าทำแบบนี้แล้วตนเองจะกลายเป็นคนสำคัญ ประเด็นก็คือ ไม่ว่าสิ่งที่นินทานั้นจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ก็ตาม ด้วยจรรยาบรรณของการเป็นผู้บริหารระดับสูง ก็ไม่ควรจะเอาเรื่องภายใน (ซึ่งยังไม่รู้เลยว่าจริงหรือไม่) ไปพูดกับบุคคลภายนอก สุดท้ายถ้าทุกฝ่ายรับรู้ขึ้นมา ผมเชื่อว่า ผู้บริหารคนนี้จะมองหน้าใครไม่ติดเลย และจะไม่ได้รับความเชื่อถือจากพนักงานอีกเลย
  • เลือกที่รักมักที่ชัง (Double Standard) ผู้บริหารระดับสูงจะมีผู้ใต้บังคับบัญชาลงไป ไม่ว่าจะเป็นระดับฝ่ายหรือรองฯก็ตาม การเป็นผู้บริหารที่ดีนั้นจะต้องปฏิบัติต่อลูกน้องด้วยความไม่เลือกปฏิบัติ ยกตัวอย่าง เช่น การให้รางวัลในโอกาสต่างๆ การให้สวัสดิการบางอย่างที่เกี่ยวเนื่องกับระดับการทำงาน ฯลฯ แต่มีผู้บริหารระดับสูงก็ยังแอบให้รางวัลกับบางคนที่ตนเองชอบ ตนเองเรียกใช้ได้ ทั้งๆที่คนเหล่านั้นไม่มีผลงานเป็นที่ประจัก เพียงแต่ประจบ เอาใจเก่ง (เลียเก่งนั่นแหละครับ) ซึ่งเป็นการเลือกปฏิบัติ โดยทำให้เกิดความไม่ไว้วางใจในระดับฝ่ายด้วยกันว่าเป็นเด็กนายทำให้เกิดการแตกแยกในองค์กรและแบ่งเป็นก๊กเป็นเหล่า เกิดการขัดข้องในการทำงานขึ้น

          พฤติกรรมข้างต้นที่เขียนมานั้น ไม่สมควรเป็นพฤติกรรมของผู้บริหารระดับสูงขององค์กร และเชื่อว่ามีอีกหลายพฤติกรรมที่ยอดแย่ ถ้าท่านผู้อ่านเจอกับผู้บริหารที่มีพฤติกรรมเหล่านี้ขึ้นมาจริงๆ ผมอยากทราบว่าท่านจะมีวิธีการจัดการอย่างไรกับผู้บริหารคนนี้ แบ่งปันกันได้นะครับ เผื่อจะมีวิธีการดีๆ ที่จะทำให้ผู้บริหารแบบนี้สูญพันธ์ไปจากบ้านเราเสียที

Wisdom Max Center "สร้างสรรค์ความรู้สู่ภูมิปัญญาของคุณ"

 

BACK

บทความวิชาการอื่น ๆ

เปลี่ยนความคิดเถิด สุขจะเกิดในชีวิต

ในโลกแห่งอุดมคติ ความคิด ประสบการณ์ และความเชื่อที่เรามี มักจะแปรเปลี่ยนไปตามสถานการณ์และบุคคลที่เราพบปะ ที่จะช่วยขัดเกลา สร้างเสริม หรือเปลี่ยนแปลง ให้เหมาะกับตัวเราเป็นที่สุข แต่ในโลกแห่งความเป..

23/09/2560

ทำไมเราจึงต้องออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ

การป้องกันเสริมสร้างสุขภาพ เป็นวิธีการที่ดีที่สุดสำหรับการดูแลสุขภาพ เพราะได้ผล และประหยัดที่สุด สุขภาพที่ดี คือ ดีทั้งทางกาย และใจ ขณะนี้สาเหตุการตายของประชาชนในประเทศที่พัฒนาแล้ว ได้เปลี่ยนจากโรค..

09/09/2560

ทักษะการสื่อสารสำหรับผู้บริหารยุค 4.0

“องค์กรยุค 4.0” เป็นโครงสร้างธุรกิจแบบ Value-Based Economy หรือ “เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม” นอกจากองค์กรจะเน้นเรื่องเทคโนโลยีแล้ว ปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กันคือ “คุณภาพของคน” ดังนั้น ความท้าทา..

09/09/2560

12 แนวคิดเพื่อชีวิตประสบความสำเร็จ

ปัจจุบันชีวิตประจำวันของเรามักแทบจะ เรียกว่าเป็นธุรกิจไปหมดแล้ว ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม มักจะต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับธุรกิจเสมออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งหากจะเปรียบชีวิตของคนเราเสมือนธุรกิจประเภทหนึ่งก็คงจ..

17/04/2560

18 ข้อคิด เพื่อชีวิตคนทำงาน‏

การเป็นคนเก่งนั้น ไม่ใช่เพราะความสามารถในการทำงานเพียงอย่างเดียว แต่ต้องมีความสามารถในการทำงานร่วมกับผู้อื่นได้อย่างราบรื่นด้วย ขอเสนอ 18 ข้อคิด เพื่อชีวิตคนทำงาน‏ ที่คุณจำเป็นต้องคำนึงถึงเพื่อชีวิตกา..

03/04/2560

เลือกใช้ Facebook ให้ถูกวิธี

Facebook กลายเป็นหน้าเว็บหลักของใครหลายๆ คนที่รักการท่องเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ด้วยจุดเด่นของสังคมออนไลน์ ที่เชื่อมโยงสายใยของคนอีกหน้าจอ ทั้งที่รู้จักกันดี เคยรู้จัก หรือไม่รู้จักกันมาก่อน ให้สนิทสนม..

04/03/2560

ขจัดความเครียด ด้วยวิธีง่ายๆ แบบสุดทึ่ง

วิถีชีวิตที่เร่งรีบและสังคมที่เต็มไปด้วยการแข่งขัน คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะความเครียด ซึ่งวิธีการขจัดความเครียดก็มีหลากหลายวิธีให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น การทำสมาธิ เล่นโยคะ หรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง นอก..

23/02/2560

เหตุผลที่คนทำงานต้องสร้างทีมเวิร์ค

การทำงานเป็นทีม หรือ ทีมเวิร์ค (Teamwork) ตามความเข้าใจของคนทำงานหลายคน คือ การรวมตัวกันของคนหลายคนเพื่อร่วมกันทำงานให้ประสบความสำเร็จ โดยมีเป้าหมายในการทำงานที่เหมือนกัน มีความเข้าใจในจุดประสงค์ของงา..

23/02/2560

วิธีอยู่กับ “ทุกข์” ให้เป็น “สุข”...( ว.วชิรเมธี )

พระพุทธศาสนาไม่ใช่ศาสนาที่สอนให้ มองโลกในแง่ดี (Optimism) หรือ มองโลกในแง่ร้าย (Pessimism) แต่พระพุทธศาสนาสอนให้ มองโลกตามความเป็นจริง (Realism) นั่นคือ มองโลกอย่างที่โลกมันเป็น ไม่ใช่อย่างที่เราอยากใ..

05/01/2560

สอนลูกให้เป็นคนดี-มีคุณธรรม

นักจิตวิทยาจาก Tufts University กล่าวไว้ว่า คุณพ่อคุณแม่ต้องเป็นคนที่ชี้นำ เป็นต้นแบบในสิ่งที่ถูกต้อง ถ้าคุณพ่อคุณแม่เป็นคนซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา จริงใจ เป็นห่วงเป็นใยผู้อื่น จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่ลู..

16/12/2559

5 ขั้นตอนปรับ Mindset เพื่อพัฒนาวิธีการทำงาน

หลายคนคงจะเคยได้ยินคำว่า Mindset มาบ้าง เพราะเป็นคำศัพท์ที่นำมาใช้กันบ่อยขึ้นในแง่วิธีการสร้างแรงจูงใจและวิธีพัฒนาตนเอง โดยคำว่า Mindset นี้ศูนย์จิตวิทยาการศึกษา มูลนิธิยุวสถิรคุณ ให้คำนิยามไว้ว่า Min..

10/06/2559

“ความมุมานะและความเพียร จะทำให้เกิดความสำเร็จ”

พระพุทธเจ้าท่านทรงเป็นแบบอย่างที่ดีในความตั้งใจเพื่อประสบความสำเร็จ

01/06/2558

12 คุณสมบัติของหัวหน้าชั้นเยี่ยม

บทความ 12 outstanding personality traits of a great boss ให้ความรู้สึกดี ก็เลยเอามาเรียบเรียงใหม่และถ่ายทอดให้ท่านอ่าน ซึ่งเข้าใจง่ายๆ และน่าจะนำไปปรับใช้กับชีวิตการทำงานจริงๆ ได้ไม่ยากนัก สำหรับท่านท..

18/04/2558

ทักษะสำคัญของหัวหน้า ที่มักจะ "ถูกมองข้าม"

คนที่เป็นหัวหน้างานไม่ว่าจะตำแหน่งอะไรก็ตาม ที่ต้องทำหน้าที่ดูแลบริหารจัดการทั้งงาน และทั้งลูกน้องของตนเองนั้น ล้วนแต่ต้องมีการฝึกฝนและพัฒนาทักษะในการบริหารจัดการทั้งในเรื่องของการทำงาน และในเรื่องของ..

18/04/2558

พนักงานผลงาน "ไม่เข้าตา ไม่ถูกใจ ไม่เอาไหน" หัวหน้าจะทำอย่างไร

ถ้าท่านมีพนักงานที่มีผลงานที่ไม่เข้าตาเราเลย หรือมีพฤติกรรมที่เราไม่ชอบใจ ไม่ถูกใจ หรือไม่สามารถที่จะทำงานได้ตามที่เรามอบหมายให้ไว้ ในฐานะที่ท่านเป็นหัวหน้างานของพนักงานคนนี้ ท่านจะทำอย่างไรกับพนักงาน..

18/04/2558

11 เรื่องที่โรงเรียนไม่ได้สอน

ข้อคิดของ Bill Gate ที่เคยพูดไว้ เพื่อให้เป็นข้อคิดและกำลังใจแก่เด็กๆ ที่กำลังเรียนหนังสืออยู่ จริงๆ แล้วการเรียนมีประโยชน์มากสำหรับอนาคต แต่เรื่องบางเรื่องโรงเรียน และมหาวิทยาลัยก็ไม่มีสอนไว้ แต่กลับ..

18/04/2558

ทางออก การจ้างเหมาแรงงาน ม.๑๑/๑ จะบริหารอย่างไร

องค์กรต้องจ่ายเงินเดือนค่าจ้างให้กับลูกจ้างเพิ่มขึ้นทุกปี แต่ผลประกอบการอาจจะไม่ได้เพิ่มขึ้นในสัดส่วนที่เหมาะสม องค์กรที่มีการใช้กำลังคนจำนวนมาก ต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย จึงเกิดการจ้างเหมาแรงงาน หรือท..

23/04/2558

เป็นผู้นำที่เอาชนะใจ "ลูกน้อง"

"ผู้นำที่ดีที่สามารถเอาชนะใจลูกน้องได้ คือ ผู้นำที่ไวต่อความรู้สึกและความต้องการของลูกน้อง" เมื่อเราอยู่ในฐานะผู้นำ ไม่ว่าจะเป็นนายจ้าง ผู้จัดการ หัวหน้างานหรือผู้นำทีมงาน สิ่งที่เราต้องใส่ใจมากก..

23/12/2557

The 7 Wastes การลดความสูญเสีย 7 ประการ

การกำจัดความสูญเสีย (7 Waste) เป็นกุญแจดอกหนึ่งในระบบ Lean Manufacturing เป็นระบบกำจัดความสูญเสียและปรับปรุงคุณภาพอย่างต่อเนื่องในกระบวนการผลิต เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับกิจกรรมหรืองานที่ดำเนินการ ข..

23/04/2558

การพัฒนาภาวะผู้นำ ( Leadership )

ผู้ที่ประสบความสำเร็จมักจะมีสิ่งหนึ่งที่แตกต่างไปจากคนทั่วๆไป นั่นก็คือ ภาวะผู้นำ (Leadership) เพราะสิ่งนี้จะเป็นขุมพลังในการขับเคลื่อนให้ชีวิตของคนมุ่งไปข้างหน้า

15/01/2558