Register
E-Newsletter : สมัครรับข้อมูลข่าวสาร ฟรี
Subscription Unsubscription

WISDOM MAX CENTER

Intellectual Knowledge

We are the Training Institute that is committed to providing knowledges and potentials for people development

Article

บทความวิชาการ

ผู้บริหารระดับสูงกับพฤติกรรม "ยอดแย่"

18/04/2558
1,830

ผู้บริหารระดับสูงกับพฤติกรรม "ยอดแย่"

              พฤติกรรมยอดแย่ของผู้ใหญ่บางคนในองค์กรที่มักจะสร้างความเอือมระอาให้กับพนักงานมา ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้ใหญ่หลายคนในหลายบริษัท ก็น่าจะเป็นแบบที่แชร์ประสบการณ์ให้ฟังเกี่ยวกับพฤติกรรมแย่ๆ ของผู้บริหารระดับสูงขององค์กร ซึ่งผมเห็นว่าน่าสนใจมาก ก็เลยสรุปมาให้อ่านกันครับ

  • สร้างความแตกแยกซะเอง ประเด็นแรกในเรื่องนี้ก็คือ ผู้บริหารระดับสูงปกติแล้วมักจะต้องบริหารในมุมของนโยบาย และเป้าหมายขององค์กรเป็นหลัก จะไม่ค่อยมีใครที่ลงรายละเอียดแบบการทำงานวันต่อวัน ว่าพนักงานทำอะไรกัน แต่ก็มีผู้บริหารบางคนที่มีพฤติกรรมที่แย่มากๆ ก็คือ มักจะล้วงลูกการทำงานของพนักงานเลย และยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นคนสร้างความขัดแย้งให้เกิดขึ้นอีกโดยการสร้างเรื่องขึ้นว่า คนนั้นพูดแบบนี้กับพนักงานอีกคน ซึ่งทำให้พนักงานเกิดความหวาดระแวงซึ่งกันและกัน บางคู่ทะเลาะกันโดยที่ไม่ได้พูดอะไรเลยด้วยซ้ำไป กลายเป็นผู้บริหารคนนี้เป็นคนยุแยงให้เกิดความขัดแย้งขึ้น
  • เชื่อคนง่ายโดยไม่ใช้วิจารณญาณ ( หูเบา) ผู้บริหารระดับสูงส่วนใหญ่ ถ้าได้ยินข่าวลืออะไรมาก็ตาม ส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยเชื่อ แต่ถ้ามีผลกับงานจริงๆ ก็คงต้องมีการพูดคุยกับคู่กรณีให้ชัดเจน โดยไม่เอาเรื่องที่ฟังมาข้างเดียว ไปพูดต่อ โดยไม่ได้พิจารณาให้ถ่องแท้เสียก่อน บางคนก็เชื่อในสิ่งที่พนักงานพูดตำหนิคนอื่น โดยไม่สืบหาข้อเท็จจริง ยิ่งไปกว่านั้นยังเอาเรื่องที่ไม่รู้ว่าจริงหรือไม่นั้น ไปพูดต่อๆ ไปเล่าให้คนอื่นฟัง ทั้งคนใน คนนอก คนสนิท ฯลฯ โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่จะตามมาทั้งต่อพนักงานคนนั้นที่ไม่ได้รู้เรื่องรู้ราวอะไรด้วยเลย ทั้งต่อบรรยากาศในการทำงานในองค์กร คิดแค่เพียงว่า ขอให้สนุกปากได้นินทาคนอื่น ได้เอาเรื่องคนอื่นมานินทาต่อแค่นั้นก็พอแล้ว
  • ตัวเองถูกอยู่คนเดียวคนอื่นผิดหมด ผู้บริหารระดับสูงปกติแล้วจะพยายามส่งเสริมให้คนอื่นมีผลงาน แต่ก็มีบางคนที่มีพฤติกรรมที่แย่ๆ ที่มองคนอื่นผิดไปหมด โดยเฉพาะคนที่มีผลงานที่ดีกว่าตนเอง คนที่มีความโดดเด่นกว่าตนเอง ก็ต้องหาจุดติ จุดที่จะทำให้คนอื่นจมดินลงไปให้ได้ ผู้บริหารประเภทนี้ไม่เคยมองคนอื่นว่าดีเลย บางคนผลงานดีมาก โดดเด่นมาก แต่เมื่อเจอกับคนๆ นี้ ก็จะโดนวิจารณ์เสียไม่มีอะไรดีเลย จริงๆ แล้วคนที่เป็นผู้บริหารที่ดีนั้น มักจะไม่ค่อยมองจุดเสียของคนอื่น แต่จะมองจุดดี และจุดแข็ง เพื่อเอาสิ่งเหล่านี้มาช่วยให้งานสำเร็จมากกว่า

  • ขี้นินทา จะคล้ายๆ ข้อ 2 ข้างต้น ก็คือพฤติกรรมยอดแย่อีกอย่างที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นกับผู้บริหารระดับสูงขององค์กร ก็คือ การเอาเรื่องที่ไม่สมควรจะพูดไปพูดกับคนอื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง อาทิ เอาความลับของบริษัทไปเปิดเผยกับคนอื่น เพื่อจะบอกคนอื่นเป็นนัยๆ ว่า ตนเองรู้ความลับเหล่านี้ หรือบางกรณี ก็เอาประเด็นที่ยังไม่ได้สืบทราบให้ชัดเจนของพนักงานบางคนไปบอกต่อๆ เอาไปเล่าให้คนนอกบริษัทฟังบ้าง เอาไปคุยกับคนอื่นที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องเหล่านี้ฟังอย่างสนุกปาก โดยคิดแค่เพียงว่าทำแบบนี้แล้วตนเองจะกลายเป็นคนสำคัญ ประเด็นก็คือ ไม่ว่าสิ่งที่นินทานั้นจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ก็ตาม ด้วยจรรยาบรรณของการเป็นผู้บริหารระดับสูง ก็ไม่ควรจะเอาเรื่องภายใน (ซึ่งยังไม่รู้เลยว่าจริงหรือไม่) ไปพูดกับบุคคลภายนอก สุดท้ายถ้าทุกฝ่ายรับรู้ขึ้นมา ผมเชื่อว่า ผู้บริหารคนนี้จะมองหน้าใครไม่ติดเลย และจะไม่ได้รับความเชื่อถือจากพนักงานอีกเลย
  • เลือกที่รักมักที่ชัง (Double Standard) ผู้บริหารระดับสูงจะมีผู้ใต้บังคับบัญชาลงไป ไม่ว่าจะเป็นระดับฝ่ายหรือรองฯก็ตาม การเป็นผู้บริหารที่ดีนั้นจะต้องปฏิบัติต่อลูกน้องด้วยความไม่เลือกปฏิบัติ ยกตัวอย่าง เช่น การให้รางวัลในโอกาสต่างๆ การให้สวัสดิการบางอย่างที่เกี่ยวเนื่องกับระดับการทำงาน ฯลฯ แต่มีผู้บริหารระดับสูงก็ยังแอบให้รางวัลกับบางคนที่ตนเองชอบ ตนเองเรียกใช้ได้ ทั้งๆที่คนเหล่านั้นไม่มีผลงานเป็นที่ประจัก เพียงแต่ประจบ เอาใจเก่ง (เลียเก่งนั่นแหละครับ) ซึ่งเป็นการเลือกปฏิบัติ โดยทำให้เกิดความไม่ไว้วางใจในระดับฝ่ายด้วยกันว่าเป็นเด็กนายทำให้เกิดการแตกแยกในองค์กรและแบ่งเป็นก๊กเป็นเหล่า เกิดการขัดข้องในการทำงานขึ้น

          พฤติกรรมข้างต้นที่เขียนมานั้น ไม่สมควรเป็นพฤติกรรมของผู้บริหารระดับสูงขององค์กร และเชื่อว่ามีอีกหลายพฤติกรรมที่ยอดแย่ ถ้าท่านผู้อ่านเจอกับผู้บริหารที่มีพฤติกรรมเหล่านี้ขึ้นมาจริงๆ ผมอยากทราบว่าท่านจะมีวิธีการจัดการอย่างไรกับผู้บริหารคนนี้ แบ่งปันกันได้นะครับ เผื่อจะมีวิธีการดีๆ ที่จะทำให้ผู้บริหารแบบนี้สูญพันธ์ไปจากบ้านเราเสียที

Wisdom Max Center "สร้างสรรค์ความรู้สู่ภูมิปัญญาของคุณ"

 

BACK

บทความวิชาการอื่น ๆ

วันรัฐธรรมนูญ

10 ธันวาคม ของทุกปี เป็นวันรัฐธรรมนูญ เพื่อเป็นการระลึกถึงรัฐธรรมนูญฉบับแรก อันเป็นฉบับถาวร เป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ และเป็นเครื่องกำหนดระเบียบแบบแผนของสังคม ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวได้พ..

10/11/2560

คิดก่อนพูด

พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เคยพระราชทาน ส.ค.ส. แก่ประชาชนชาวไทยในวันขึ้นปีใหม่ 2540 มาให้ได้ รับทราบกันว่า พระองค์ท่านเคยทรงสอนไว้อย่างไรเกี่ยวกับความสำคัญของการพูด ขออัญ..

31/10/2560

เศรษฐกิจพอเพียง ตามแนวพระราชบัญญัติ

เศรษฐกิจพอเพียง เป็นปรัชญาที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมีพระราชดำรัสแก่ชาวไทยนับตั้งแต่ พ.ศ. 2517 เป็นต้นมา[1][2] และถูกพูดถึงอย่างชัดเจนในวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2540 เพื่อเป็นแนวทางการแก้..

28/10/2560

มงคลชีวิต 38 ประการ

พุทธศาสนากับคนไทยนั้นอยู่ด้วยกันมาอย่างช้านาน คนไทยซึมซับเอาคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้ามาไว้เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ ให้ดำเนินชีวิตไปได้อย่างผาสุก รวมไปถึงเชื่อมั่นในคำสอนต่าง ๆ ของพระอาจารย์ที่เป็น..

24/10/2560

๑๐ คำสอนของในหลวง รัชกาลที่ ๙ น้อมนำมาใช้ในชีวิตและการทำงาน

พระราชดำรัส ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เป็นคำสอนให้กับประชาชนชาวไทย ได้เดินหน้าในการใช้ชีวิตและการทำงาน พร้อมทั้งร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

20/10/2560

เช็คเลย! ลงพุง หรือ อ้วน

“อ้วน อ้วน อ้วน อ้วน อ้วน ใครๆ ก็หาว่าเธอน่ะอ้วนๆๆๆๆๆๆๆ คำว่า “อ้วน” พูดเบาๆ ก็เจ็บไม่แพ้คำว่า “แก่” เลยนะคะ แต่จะว่าไป “อ้วน” ก็ไม่ได้มีแค่ลักษณะเดียว บางคนดูอ้วนบึบบั่บทั้งตัว แต่บางคนก็อ้วนเฉพาะส่..

14/10/2560

สร้างแรงบันดาลใจด้วยตัวเอง

แรงบันดาลใจมีหลายอย่างมารวมกัน ปกติแล้วจะมีทั้งความกลัวหรือความปรารถนาอย่างแรงกล้า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การต่อสู้ของแรงบันดาลใจเป็นเรื่องที่คุณบอกตัวเองในหัวว่า “ฉันคิดว่าฉันทำได้” “ฉันคิดว่าฉันยังทำได้..

13/10/2560

เทคนิคการฝึกความคิดสร้างสรรค์

ความคิดที่แปลกแตกต่าง เป็นสิ่งใหม่และเป็นประโยชน์ต่อมนุษย์ชาติ อยากเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ ลองอ่านดู แล้วนำไปฝึก ใช้กับตนเองก่อนแล้วค่อยนำไปสอนต่อ ดีไหมคะ ความคิดเชิงสร้างสรรค์ (Creative Thi..

12/10/2560

หัวใจสำคัญของการทำงานเป็นทีม

ในการทำงานร่วมกันในแต่ละทีมที่ต้องอาศัยการทำงานที่เป็นทีมเวิร์ค เพื่อช่วยให้งานนั้นสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี เพราะหากพนักงานในองค์กรแค่ละองค์กรนั้น ได้ตระหนักและเห็นว่าตัวเองเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของที..

07/10/2560

การนั่งสมาธิคือ "ยาวิเศษ"

นั่งสมาธิ หรือการทำสมาธิ คือการฝึกปฏิบัติที่ใช้ความตั้งมั่น จดจ่อ และแน่วแน่อยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งจะช่วยให้ผู้ปฏิบัติเกิดความสงบ เกิดความรู้สึกตัวหรือมีสติในการใช้ชีวิตมากขึ้นก..

05/10/2560

วันออกพรรษา

วันออกพรรษา คือวันสิ้นสุดระยะการจำพรรษา หรือออกจากการอยู่ประจำที่ในฤดูฝนซึ่งตรงกับวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๑ วันออกพรรษานี้ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า "วันมหาปวารณา" คำว่า "ปวารณา" แปลว่า "อนุญาต" หรือ "ยอมใ..

05/10/2560

สัญญาณอันตราย 5 อาการ “ออฟฟิศซินโดรม” เกี่ยวกับพนักงานออฟฟิศ เช็คด่วน!!!!!

ออฟฟิศซินโดรมไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยๆอีกต่อไป คนที่เป็นต้องประสบภาวะทรมานจนบอกกับตัวเองว่าถ้าย้อนเวลากลับไปได้ จะดูแลตัวเองให้ดีกว่านี้ จะไม่ใช้ร่างกายของตัวเองเปลืองขนาดนี้ เพราะหากสายเกินไป คุณต้องทนทร..

02/10/2560

8 ท่าบริหาร วิธีผ่อนคลายเพื่อคนนั่งทำงาน

ท่าบริหาร ผ่อนคลาย สำหรับคนนั่งทำงานมาฝาก เพราะการนั่งปั่นงานหน้าคอมพ์ตั้งแต่เช้ายันเย็น แทบจะไม่ได้ลุกไปไหนเลย นอกจากเข้าห้องน้ำ และกินข้าวตอนกลางวัน ก็งานออกจะยุ่งขนาดนี้ ก็อาจทำให้อาการปวดเมื่อยถาม..

02/10/2560

สุดยอดอาหารบำรุงสมอง & ช่วยเพิ่มความจำ

สมอง เป็นส่วนที่เราใช้งานมันอย่างหนักอยู่แทบทุกวันไม่ว่าจะเรื่องงาน เรื่องเรียน เรื่องเงิน ถ้าวันหนึ่งสมองของเราเกิดผิดปกติขึ้นมา คงส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของเรามากแน่นอน แล้วทำไมเราไม่หันมาดูแล บ..

30/09/2560

ธรรมกับการทำงานอย่างมีความสุข

“ทำอย่างไร จึงจะมีความสุขในการทำงาน” หรือ กล่าวอีกนัยหนึ่ง คือ จะสร้างบรรยากาศในการทำงานให้คนทำงานมีความสุขและผลงานมีประสิทธิภาพในลักษณะ “งานสัมฤทธิ์ ชีวิตรื่นรมย์” ได้อย่างไรในฐานะเมืองไทยเป็นเมืองพุ..

28/09/2560

เปลี่ยนความคิดเถิด สุขจะเกิดในชีวิต

ในโลกแห่งอุดมคติ ความคิด ประสบการณ์ และความเชื่อที่เรามี มักจะแปรเปลี่ยนไปตามสถานการณ์และบุคคลที่เราพบปะ ที่จะช่วยขัดเกลา สร้างเสริม หรือเปลี่ยนแปลง ให้เหมาะกับตัวเราเป็นที่สุข แต่ในโลกแห่งความเป..

23/09/2560

วิธีที่จะทำให้นอนหลับสบาย

เรารู้กันดีว่าการนอนหลับคือการพักผ่อนที่ดีที่สุด แต่ที่ยากกว่านั้นก็คือ หลายคนนอนยังไงก็นอนไม่หลับ ถ้าใครไม่เคยเป็นก็คงไม่รู้รสชาติของความทรมาน หากเทคนิคมากมายที่เคยใช้ไม่สามารถทำให้คุณนอนหลับได้ ลองน..

23/09/2560

การขจัดรอยเปื้อนบนผ้า คราบสกปรก

การขจัดรอยเปื้อนบนเสื้อผ้า ควรทำอย่างระมัดระวัง รอยเปื้อนคราบสกปรกที่พบเห็นกันอยู่บ่อยๆ ในชีวิตประจำวัน มีดังนี้ ขจัดคราบเหลือง คอเสื้อใช้น้ำยาซักผ้าป้ายคราบทิ้งไว้แล้วเอาไปแช่ก่อนซักทุกครั้ง รอยเปื้อ..

11/09/2560

ทำไมเราจึงต้องออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ

การป้องกันเสริมสร้างสุขภาพ เป็นวิธีการที่ดีที่สุดสำหรับการดูแลสุขภาพ เพราะได้ผล และประหยัดที่สุด สุขภาพที่ดี คือ ดีทั้งทางกาย และใจ ขณะนี้สาเหตุการตายของประชาชนในประเทศที่พัฒนาแล้ว ได้เปลี่ยนจากโรค..

09/09/2560

ทักษะการสื่อสารสำหรับผู้บริหารยุค 4.0

“องค์กรยุค 4.0” เป็นโครงสร้างธุรกิจแบบ Value-Based Economy หรือ “เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม” นอกจากองค์กรจะเน้นเรื่องเทคโนโลยีแล้ว ปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กันคือ “คุณภาพของคน” ดังนั้น ความท้าทา..

09/09/2560