Register
E-Newsletter : สมัครรับข้อมูลข่าวสาร ฟรี
Subscription Unsubscription

WISDOM MAX CENTER

Intellectual Knowledge

We are the Training Institute that is committed to providing knowledges and potentials for people development

Article

บทความวิชาการ

ผู้บริหารระดับสูงกับพฤติกรรม "ยอดแย่"

18/04/2558
2,342

ผู้บริหารระดับสูงกับพฤติกรรม "ยอดแย่"

              พฤติกรรมยอดแย่ของผู้ใหญ่บางคนในองค์กรที่มักจะสร้างความเอือมระอาให้กับพนักงานมา ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้ใหญ่หลายคนในหลายบริษัท ก็น่าจะเป็นแบบที่แชร์ประสบการณ์ให้ฟังเกี่ยวกับพฤติกรรมแย่ๆ ของผู้บริหารระดับสูงขององค์กร ซึ่งผมเห็นว่าน่าสนใจมาก ก็เลยสรุปมาให้อ่านกันครับ

  • สร้างความแตกแยกซะเอง ประเด็นแรกในเรื่องนี้ก็คือ ผู้บริหารระดับสูงปกติแล้วมักจะต้องบริหารในมุมของนโยบาย และเป้าหมายขององค์กรเป็นหลัก จะไม่ค่อยมีใครที่ลงรายละเอียดแบบการทำงานวันต่อวัน ว่าพนักงานทำอะไรกัน แต่ก็มีผู้บริหารบางคนที่มีพฤติกรรมที่แย่มากๆ ก็คือ มักจะล้วงลูกการทำงานของพนักงานเลย และยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นคนสร้างความขัดแย้งให้เกิดขึ้นอีกโดยการสร้างเรื่องขึ้นว่า คนนั้นพูดแบบนี้กับพนักงานอีกคน ซึ่งทำให้พนักงานเกิดความหวาดระแวงซึ่งกันและกัน บางคู่ทะเลาะกันโดยที่ไม่ได้พูดอะไรเลยด้วยซ้ำไป กลายเป็นผู้บริหารคนนี้เป็นคนยุแยงให้เกิดความขัดแย้งขึ้น
  • เชื่อคนง่ายโดยไม่ใช้วิจารณญาณ ( หูเบา) ผู้บริหารระดับสูงส่วนใหญ่ ถ้าได้ยินข่าวลืออะไรมาก็ตาม ส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยเชื่อ แต่ถ้ามีผลกับงานจริงๆ ก็คงต้องมีการพูดคุยกับคู่กรณีให้ชัดเจน โดยไม่เอาเรื่องที่ฟังมาข้างเดียว ไปพูดต่อ โดยไม่ได้พิจารณาให้ถ่องแท้เสียก่อน บางคนก็เชื่อในสิ่งที่พนักงานพูดตำหนิคนอื่น โดยไม่สืบหาข้อเท็จจริง ยิ่งไปกว่านั้นยังเอาเรื่องที่ไม่รู้ว่าจริงหรือไม่นั้น ไปพูดต่อๆ ไปเล่าให้คนอื่นฟัง ทั้งคนใน คนนอก คนสนิท ฯลฯ โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่จะตามมาทั้งต่อพนักงานคนนั้นที่ไม่ได้รู้เรื่องรู้ราวอะไรด้วยเลย ทั้งต่อบรรยากาศในการทำงานในองค์กร คิดแค่เพียงว่า ขอให้สนุกปากได้นินทาคนอื่น ได้เอาเรื่องคนอื่นมานินทาต่อแค่นั้นก็พอแล้ว
  • ตัวเองถูกอยู่คนเดียวคนอื่นผิดหมด ผู้บริหารระดับสูงปกติแล้วจะพยายามส่งเสริมให้คนอื่นมีผลงาน แต่ก็มีบางคนที่มีพฤติกรรมที่แย่ๆ ที่มองคนอื่นผิดไปหมด โดยเฉพาะคนที่มีผลงานที่ดีกว่าตนเอง คนที่มีความโดดเด่นกว่าตนเอง ก็ต้องหาจุดติ จุดที่จะทำให้คนอื่นจมดินลงไปให้ได้ ผู้บริหารประเภทนี้ไม่เคยมองคนอื่นว่าดีเลย บางคนผลงานดีมาก โดดเด่นมาก แต่เมื่อเจอกับคนๆ นี้ ก็จะโดนวิจารณ์เสียไม่มีอะไรดีเลย จริงๆ แล้วคนที่เป็นผู้บริหารที่ดีนั้น มักจะไม่ค่อยมองจุดเสียของคนอื่น แต่จะมองจุดดี และจุดแข็ง เพื่อเอาสิ่งเหล่านี้มาช่วยให้งานสำเร็จมากกว่า

  • ขี้นินทา จะคล้ายๆ ข้อ 2 ข้างต้น ก็คือพฤติกรรมยอดแย่อีกอย่างที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นกับผู้บริหารระดับสูงขององค์กร ก็คือ การเอาเรื่องที่ไม่สมควรจะพูดไปพูดกับคนอื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง อาทิ เอาความลับของบริษัทไปเปิดเผยกับคนอื่น เพื่อจะบอกคนอื่นเป็นนัยๆ ว่า ตนเองรู้ความลับเหล่านี้ หรือบางกรณี ก็เอาประเด็นที่ยังไม่ได้สืบทราบให้ชัดเจนของพนักงานบางคนไปบอกต่อๆ เอาไปเล่าให้คนนอกบริษัทฟังบ้าง เอาไปคุยกับคนอื่นที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องเหล่านี้ฟังอย่างสนุกปาก โดยคิดแค่เพียงว่าทำแบบนี้แล้วตนเองจะกลายเป็นคนสำคัญ ประเด็นก็คือ ไม่ว่าสิ่งที่นินทานั้นจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ก็ตาม ด้วยจรรยาบรรณของการเป็นผู้บริหารระดับสูง ก็ไม่ควรจะเอาเรื่องภายใน (ซึ่งยังไม่รู้เลยว่าจริงหรือไม่) ไปพูดกับบุคคลภายนอก สุดท้ายถ้าทุกฝ่ายรับรู้ขึ้นมา ผมเชื่อว่า ผู้บริหารคนนี้จะมองหน้าใครไม่ติดเลย และจะไม่ได้รับความเชื่อถือจากพนักงานอีกเลย
  • เลือกที่รักมักที่ชัง (Double Standard) ผู้บริหารระดับสูงจะมีผู้ใต้บังคับบัญชาลงไป ไม่ว่าจะเป็นระดับฝ่ายหรือรองฯก็ตาม การเป็นผู้บริหารที่ดีนั้นจะต้องปฏิบัติต่อลูกน้องด้วยความไม่เลือกปฏิบัติ ยกตัวอย่าง เช่น การให้รางวัลในโอกาสต่างๆ การให้สวัสดิการบางอย่างที่เกี่ยวเนื่องกับระดับการทำงาน ฯลฯ แต่มีผู้บริหารระดับสูงก็ยังแอบให้รางวัลกับบางคนที่ตนเองชอบ ตนเองเรียกใช้ได้ ทั้งๆที่คนเหล่านั้นไม่มีผลงานเป็นที่ประจัก เพียงแต่ประจบ เอาใจเก่ง (เลียเก่งนั่นแหละครับ) ซึ่งเป็นการเลือกปฏิบัติ โดยทำให้เกิดความไม่ไว้วางใจในระดับฝ่ายด้วยกันว่าเป็นเด็กนายทำให้เกิดการแตกแยกในองค์กรและแบ่งเป็นก๊กเป็นเหล่า เกิดการขัดข้องในการทำงานขึ้น

          พฤติกรรมข้างต้นที่เขียนมานั้น ไม่สมควรเป็นพฤติกรรมของผู้บริหารระดับสูงขององค์กร และเชื่อว่ามีอีกหลายพฤติกรรมที่ยอดแย่ ถ้าท่านผู้อ่านเจอกับผู้บริหารที่มีพฤติกรรมเหล่านี้ขึ้นมาจริงๆ ผมอยากทราบว่าท่านจะมีวิธีการจัดการอย่างไรกับผู้บริหารคนนี้ แบ่งปันกันได้นะครับ เผื่อจะมีวิธีการดีๆ ที่จะทำให้ผู้บริหารแบบนี้สูญพันธ์ไปจากบ้านเราเสียที

Wisdom Max Center "สร้างสรรค์ความรู้สู่ภูมิปัญญาของคุณ"

 

BACK

บทความวิชาการอื่น ๆ

การสร้างจิตสำนึกคุณภาพการทำงาน

การทำธุรกิจในยุคแห่งการแข่งขันที่ไร้พรมแดน มีเงื่อนไขในกระบวนการทำธุรกิจที่ซับซ้อนมากขึ้น แต่ละองค์กรต้องปรับตัวเพื่อการแข่งขัน องค์กรที่ประสบความสำเร็จได้ให้ความสำคัญกับการสร้างและพัฒนาศักยภาพบุคลากร..

06/04/2561

ประเภทของสารเคมีอันตราย

อันตรายทางด้านเคมี ผู้ที่ทำงานเกี่ยวข้องการสารเคมีจะต้องตระหนักอยู่เสมอว่าสารเคมีที่เกี่ยวข้องนั้นอาจมีอันตรายอย่างเฉียบพลัน อันเกิดจากสารระเบิด ไฟไหม้ การระคายเคืองต่าง ๆ จากพิษของสารเคมี รวมทั้งผลท..

10/02/2561

ความปลอดภัยในการจัดเก็บเอกสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซต์และสารอะซิโตน

ปัจจุบันประเทศไทยมีการนำเข้าสารเคมีจำนวนมากเพื่อนำมาใช้ในภาคอุตสาหกรรม เกษตรกรรม สาธารณสุข และอื่นๆ โดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรมได้มีการนำเข้าสารเคมีชนิดต่างๆ จำนวนมากเก็บสำรองไว้ใช้ในกระบวนการผลิต บรรจุไว..

20/01/2561

ซัพพลายเชน (Supply Chain)

ความหมายของซัพพลายเชน การจัดการซัพพลายเชน หรือการจัดการห่วงโซอุปทาน เป็นการจัดลำดับของกระบวนการทั้งหมดที่มี ต่อการสร้างความพอใจให้กับลูกค้า โดยเริ่มต้นตั้งแต่กระบวนการจัดซื้อ (Procurement) การผลิต (Ma..

22/12/2560

เทคนิคขั้นเทพสู่การทำงานทรงประสิทธิภาพ

ปัจจุบัน หน่วยงานต่างๆไม่ว่าองค์กรภาคราชการ รัฐวิสาหกิจ หรือเอกชนต่างก็ตระหนักถึงการปรับเปลี่ยนกระบวนการหรือวิธีการทำงานเสียใหม่ เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพ (Efficiency) และประสิทธิผล (Effectiveness..

30/11/2560

พ.ร.บ. กฎหมายแรงงาน แก้ไขใหม่ล่าสุด

พนักงาน ลูกจ้าง ไม่ว่าจะเป็นการใช้ความสามารถหรือใช้แรงงานในการทำงาน ทุกคนล้วนเป็นสิ่งที่คอยขับเคลื่อนเศรษฐกิจว่าจะเป็นไปในทิศทางไหน ซึ่งการทำงานแต่ละที่ พนักงาน ลูกจ้างอย่างเราก็คงไม่ได้เจอเจ้านายที่ด..

25/11/2560

6 เทคนิคการทำงานให้ประสบความสำเร็จ

"ไม่มีความยากจนในหมู่คนขยัน"ประโยคนี้ เป็นคำพูดที่ฮิต ติดปาก ของคนทำงานหลายคน เพื่อใช้เป็นกำลังใจ หรือคำพูดปลอบใจให้กับตัวเอง เพื่อนร่วมงาน และบุคคลรอบข้าง แน่นอน ความขยัน ไม่ทำให้คนเราอดตาย โดยเฉพาะใ..

23/11/2560

2 ทักษะในการทำงานเพื่อการดำรงชีวิต

ทักษะเพื่อพัฒนาการทำงาน หมายถึงการนำความรู้ความสามารถเทคนิคและวิธีการต่างๆมาใช้ในการปฎิบัติให้สำเร็จได้อย่างมีประสิทิภาพซึ่งผู้ปฎิบัติงานจำเป็นต้องมีความรู้ความสามารถในงานที่ทำมีทักษะ ในกานวิเคราะห์งา..

21/11/2560

3 สิ่งที่สร้างพนักงานให้เป็นนักแก้ปัญหา

ในบางครั้งก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าพนักงานบางคนในบริษัทก็เป็นนักสร้างปัญหาให้เจ้านายคอยแก้ไม่เว้นแต่ละวัน ในขณะที่พนักงานบางคนนั้นเป็นคนที่ทำงานได้ในระดับที่เจ้านายคาดหวัง แต่ก็ไม่ได้เป็นคนที่สามารถแก้ปัญหาหร..

21/11/2560

6 วิธีการฝึกแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในการทำงาน

ในการทำงาน การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และปัญหาที่เกิดขึ้นในหลาย ๆ ครั้ง ก็เป็นปัญหาที่ทีมงานคาดไม่ถึงมาก่อน การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าต้องใช้ไหวพริบ และเป็นการวัดกึ๋นของทีมได..

21/11/2560

พัฒนาการทำงาน พัฒนาตนเอง เพื่อสร้างความเจริญก้าวหน้าในอาชีพ

งานนับได้ว่าเป็นสิ่งที่คนทุกคนต้องทำ เพราะคนเราจำเป็นต้องดิ้นรน เพื่อการมีชีวิตรอดจากความหิวโหย ต้องมีกินมีใช้และสามารถใช้ชีวิตอยู่บนโลกได้อย่างมีความหมาย ความปรารถนาของทุกๆคนอาจจะไม่เหมือนกัน คนบางค..

20/11/2560

เศรษฐกิจพอเพียง ตามแนวพระราชบัญญัติ

เศรษฐกิจพอเพียง เป็นปรัชญาที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมีพระราชดำรัสแก่ชาวไทยนับตั้งแต่ พ.ศ. 2517 เป็นต้นมา[1][2] และถูกพูดถึงอย่างชัดเจนในวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2540 เพื่อเป็นแนวทางการแก้..

28/10/2560

๑๐ คำสอนของในหลวง รัชกาลที่ ๙ น้อมนำมาใช้ในชีวิตและการทำงาน

พระราชดำรัส ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เป็นคำสอนให้กับประชาชนชาวไทย ได้เดินหน้าในการใช้ชีวิตและการทำงาน พร้อมทั้งร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

20/10/2560

สร้างแรงบันดาลใจด้วยตัวเอง

แรงบันดาลใจมีหลายอย่างมารวมกัน ปกติแล้วจะมีทั้งความกลัวหรือความปรารถนาอย่างแรงกล้า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การต่อสู้ของแรงบันดาลใจเป็นเรื่องที่คุณบอกตัวเองในหัวว่า “ฉันคิดว่าฉันทำได้” “ฉันคิดว่าฉันยังทำได้..

13/10/2560

เทคนิคการฝึกความคิดสร้างสรรค์

ความคิดที่แปลกแตกต่าง เป็นสิ่งใหม่และเป็นประโยชน์ต่อมนุษย์ชาติ อยากเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ ลองอ่านดู แล้วนำไปฝึก ใช้กับตนเองก่อนแล้วค่อยนำไปสอนต่อ ดีไหมคะ ความคิดเชิงสร้างสรรค์ (Creative Thi..

12/10/2560

หัวใจสำคัญของการทำงานเป็นทีม

ในการทำงานร่วมกันในแต่ละทีมที่ต้องอาศัยการทำงานที่เป็นทีมเวิร์ค เพื่อช่วยให้งานนั้นสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี เพราะหากพนักงานในองค์กรแค่ละองค์กรนั้น ได้ตระหนักและเห็นว่าตัวเองเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของที..

07/10/2560

การนั่งสมาธิคือ "ยาวิเศษ"

นั่งสมาธิ หรือการทำสมาธิ คือการฝึกปฏิบัติที่ใช้ความตั้งมั่น จดจ่อ และแน่วแน่อยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งจะช่วยให้ผู้ปฏิบัติเกิดความสงบ เกิดความรู้สึกตัวหรือมีสติในการใช้ชีวิตมากขึ้นก..

05/10/2560

สัญญาณอันตราย 5 อาการ “ออฟฟิศซินโดรม” เกี่ยวกับพนักงานออฟฟิศ เช็คด่วน!!!!!

ออฟฟิศซินโดรมไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยๆอีกต่อไป คนที่เป็นต้องประสบภาวะทรมานจนบอกกับตัวเองว่าถ้าย้อนเวลากลับไปได้ จะดูแลตัวเองให้ดีกว่านี้ จะไม่ใช้ร่างกายของตัวเองเปลืองขนาดนี้ เพราะหากสายเกินไป คุณต้องทนทร..

02/10/2560

8 ท่าบริหาร วิธีผ่อนคลายเพื่อคนนั่งทำงาน

ท่าบริหาร ผ่อนคลาย สำหรับคนนั่งทำงานมาฝาก เพราะการนั่งปั่นงานหน้าคอมพ์ตั้งแต่เช้ายันเย็น แทบจะไม่ได้ลุกไปไหนเลย นอกจากเข้าห้องน้ำ และกินข้าวตอนกลางวัน ก็งานออกจะยุ่งขนาดนี้ ก็อาจทำให้อาการปวดเมื่อยถาม..

02/10/2560

สุดยอดอาหารบำรุงสมอง & ช่วยเพิ่มความจำ

สมอง เป็นส่วนที่เราใช้งานมันอย่างหนักอยู่แทบทุกวันไม่ว่าจะเรื่องงาน เรื่องเรียน เรื่องเงิน ถ้าวันหนึ่งสมองของเราเกิดผิดปกติขึ้นมา คงส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของเรามากแน่นอน แล้วทำไมเราไม่หันมาดูแล บ..

30/09/2560