Register
E-Newsletter : สมัครรับข้อมูลข่าวสาร ฟรี
Subscription Unsubscription

WISDOM MAX CENTER

Intellectual Knowledge

We are the Training Institute that is committed to providing knowledges and potentials for people development

Article

บทความวิชาการ

12 คุณสมบัติของหัวหน้าชั้นเยี่ยม

18/04/2558
5,408

 

12 คุณสมบัติของหัวหน้าชั้นเยี่ยม

     บทความ 12 outstanding personality traits of a great boss ให้ความรู้สึกดี ก็เลยเอามาเรียบเรียงใหม่และถ่ายทอดให้ท่านอ่าน ซึ่งเข้าใจง่ายๆ และน่าจะนำไปปรับใช้กับชีวิตการทำงานจริงๆ ได้ไม่ยากนัก สำหรับท่านที่อยากจะเป็นหัวหน้าที่ดีครับ ลองมาดูว่ามีอะไรบ้างครับ

1. Think positive คุณสมบัติแรกก็คือ ต้องเป็นคนคิดบวกและมีทัศนคติที่ดี มองหาโอกาสใหม่ๆและมองปัญหาว่าเป็นความท้าทายและเป็นโอกาสใหม่ๆที่ทำให้เราได้พัฒนา เมื่อเราคิดบวก การบริหารจัดการพนักงานของเราก็จะบวกไปด้วยเช่นกัน

2. Be Honest คือ มีความซื่อสัตย์ ซึ่งตรงโปร่งใส กับการทำงานและกับพนักงานที่ตนดูแลอยู่ พูดความจริง ไม่โกหก และรักษาสัญญาต่างๆ ที่ให้ไว้กับพนักงานอยู่เสมอ

3. Delegate รู้จักที่จะมอบหมายงานให้กับลูกน้องให้ตรงกับความรู้ความสามารถ และรู้ว่าเมื่อไหร่ควรจะปล่อยให้ลูกน้องทำงานเอง เมื่อไหร่ที่ควรจะเข้ามาติดตามผล

4. Communicate ต้องรู้จักการสื่อความในด้านต่างๆ กับลูกน้องและทีมงานของตนเอง ไม่ใช่ทำงานแบบเงียบๆ คนเดียวโดยไม่สื่ออะไรให้กับทีมงานได้รับทราบเลย

5. Inspire ต้องเป็นคนที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกน้องของตนได้อย่างดี สามารถเป็นต้นแบบที่ทำให้ลูกน้องอยากทำตามและมีพลังในการทำงานอยู่เสมอ

6. Align the team ต้องเป็นคนที่สามารถสร้างทีมงานและกระตุ้นให้ทีมงานทำงานเป็นทีมได้อยู่เสมอ มีการบอกถึงเป้าหมายของทีม บอกความคืบหน้าของการทำงานและกระตุ้นทีมงานให้มีแรงจูงใจในการทำงานได้ตลอดเวลา

7. Balanced ต้องเป็นคนที่สามารถสร้างความสมดุลในการทำงานได้ระหว่างงานกับชีวิตส่วนตัว (Work-Life Balance) โดยสามารถบริหารการทำงานของพนักงานโดยสร้างความสมดุลในสองอย่างนี้ให้ได้ ไม่ใช่เน้นงานมากเกินไปหรือไม่เน้นเลยก็ไม่ได้

8. Give credit ให้ความดีความชอบแก่ลูกน้องของตนเอง ไม่ใช่เข้าข่ายที่ว่าความดีเอาเข้าตัวความชั่วส่งให้ลูกน้องไปให้หมด

9. Encourage Growth ส่งเสริมให้ลูกน้องเติบโตตามสายอาชีพ โดยมีการวางแผนการเติบโตตามสายอาชีพร่วมกับลูกน้องของตนเอง รวมทั้งวางแผนในการพัฒนาพนักงานแต่ละคนด้วย

10. Praise ให้คำชมกับลูกน้องของตนเอง แสดงให้เห็นว่าเราชื่นชมและชื่นชอบผลงานของลูกน้องด้วยความจริงใจ แม้ว่าเรื่องนั้นจะเป็นเรื่องเล็กๆ ของพนักงานและถ้าเราชมพนักงานด้วยความจริงใจ เรื่องเล็กๆ ก็จะกลายเป็นเรื่องที่มีความสำคัญและทำให้พนักงานมีแรงจูงใจในการทำงานมากขึ้นด้วย

11. Mentor เป็นพี่เลี้ยงให้กับพนักงานของตนเอง ทั้งนี้รวมถึงการสอนงาน (Coaching) เพื่อทำให้พนักงานเก่งขึ้นและใช้วิธีการหารือเพื่อหาแนวทางในการทำงานใหม่ๆ หรือแก้ไขปัญหาต่างๆ ก็จะทำให้พนักงานรู้สึกว่า หัวหน้ากับเขาอยู่ฝ่ายเดียวกันและเป็นคนคอยสนับสนุนพนักงานอยู่เสมอ

12. Fair มีความเป็นธรรม ก็คือ บริหารงานทุกคนปฏิบัติต่อทุกคนด้วยความเป็นธรรมและอยู่บนพื้นฐานของมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด ไม่เลือกปฏิบัตินั่นเองครับ

         ทั้งหมดข้างต้นก็คือ 12 คุณสมบัติที่จะทำให้เราเป็นหัวหน้างานชั้นเยี่ยมและเป็นที่รักของลูกน้องทุกคนได้เป็นอย่างดีและเพื่อนๆลองนำไปปฏิบัตินะครับ จะได้ผลอย่างไม่น่าเชื่อเลย ขอบอก.......

      Wisdom Max Center "สร้างสรรค์ความรู้สู่ภูมิปัญญาของคุณ"

 

BACK

บทความวิชาการอื่น ๆ

เปลี่ยนความคิดเถิด สุขจะเกิดในชีวิต

ในโลกแห่งอุดมคติ ความคิด ประสบการณ์ และความเชื่อที่เรามี มักจะแปรเปลี่ยนไปตามสถานการณ์และบุคคลที่เราพบปะ ที่จะช่วยขัดเกลา สร้างเสริม หรือเปลี่ยนแปลง ให้เหมาะกับตัวเราเป็นที่สุข แต่ในโลกแห่งความเป..

23/09/2560

ทำไมเราจึงต้องออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ

การป้องกันเสริมสร้างสุขภาพ เป็นวิธีการที่ดีที่สุดสำหรับการดูแลสุขภาพ เพราะได้ผล และประหยัดที่สุด สุขภาพที่ดี คือ ดีทั้งทางกาย และใจ ขณะนี้สาเหตุการตายของประชาชนในประเทศที่พัฒนาแล้ว ได้เปลี่ยนจากโรค..

09/09/2560

ทักษะการสื่อสารสำหรับผู้บริหารยุค 4.0

“องค์กรยุค 4.0” เป็นโครงสร้างธุรกิจแบบ Value-Based Economy หรือ “เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม” นอกจากองค์กรจะเน้นเรื่องเทคโนโลยีแล้ว ปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กันคือ “คุณภาพของคน” ดังนั้น ความท้าทา..

09/09/2560

12 แนวคิดเพื่อชีวิตประสบความสำเร็จ

ปัจจุบันชีวิตประจำวันของเรามักแทบจะ เรียกว่าเป็นธุรกิจไปหมดแล้ว ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม มักจะต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับธุรกิจเสมออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งหากจะเปรียบชีวิตของคนเราเสมือนธุรกิจประเภทหนึ่งก็คงจ..

17/04/2560

18 ข้อคิด เพื่อชีวิตคนทำงาน‏

การเป็นคนเก่งนั้น ไม่ใช่เพราะความสามารถในการทำงานเพียงอย่างเดียว แต่ต้องมีความสามารถในการทำงานร่วมกับผู้อื่นได้อย่างราบรื่นด้วย ขอเสนอ 18 ข้อคิด เพื่อชีวิตคนทำงาน‏ ที่คุณจำเป็นต้องคำนึงถึงเพื่อชีวิตกา..

03/04/2560

เลือกใช้ Facebook ให้ถูกวิธี

Facebook กลายเป็นหน้าเว็บหลักของใครหลายๆ คนที่รักการท่องเว็บไซต์เป็นชีวิตจิตใจ ด้วยจุดเด่นของสังคมออนไลน์ ที่เชื่อมโยงสายใยของคนอีกหน้าจอ ทั้งที่รู้จักกันดี เคยรู้จัก หรือไม่รู้จักกันมาก่อน ให้สนิทสนม..

04/03/2560

ขจัดความเครียด ด้วยวิธีง่ายๆ แบบสุดทึ่ง

วิถีชีวิตที่เร่งรีบและสังคมที่เต็มไปด้วยการแข่งขัน คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะความเครียด ซึ่งวิธีการขจัดความเครียดก็มีหลากหลายวิธีให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น การทำสมาธิ เล่นโยคะ หรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง นอก..

23/02/2560

เหตุผลที่คนทำงานต้องสร้างทีมเวิร์ค

การทำงานเป็นทีม หรือ ทีมเวิร์ค (Teamwork) ตามความเข้าใจของคนทำงานหลายคน คือ การรวมตัวกันของคนหลายคนเพื่อร่วมกันทำงานให้ประสบความสำเร็จ โดยมีเป้าหมายในการทำงานที่เหมือนกัน มีความเข้าใจในจุดประสงค์ของงา..

23/02/2560

วิธีอยู่กับ “ทุกข์” ให้เป็น “สุข”...( ว.วชิรเมธี )

พระพุทธศาสนาไม่ใช่ศาสนาที่สอนให้ มองโลกในแง่ดี (Optimism) หรือ มองโลกในแง่ร้าย (Pessimism) แต่พระพุทธศาสนาสอนให้ มองโลกตามความเป็นจริง (Realism) นั่นคือ มองโลกอย่างที่โลกมันเป็น ไม่ใช่อย่างที่เราอยากใ..

05/01/2560

สอนลูกให้เป็นคนดี-มีคุณธรรม

นักจิตวิทยาจาก Tufts University กล่าวไว้ว่า คุณพ่อคุณแม่ต้องเป็นคนที่ชี้นำ เป็นต้นแบบในสิ่งที่ถูกต้อง ถ้าคุณพ่อคุณแม่เป็นคนซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา จริงใจ เป็นห่วงเป็นใยผู้อื่น จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่ลู..

16/12/2559

5 ขั้นตอนปรับ Mindset เพื่อพัฒนาวิธีการทำงาน

หลายคนคงจะเคยได้ยินคำว่า Mindset มาบ้าง เพราะเป็นคำศัพท์ที่นำมาใช้กันบ่อยขึ้นในแง่วิธีการสร้างแรงจูงใจและวิธีพัฒนาตนเอง โดยคำว่า Mindset นี้ศูนย์จิตวิทยาการศึกษา มูลนิธิยุวสถิรคุณ ให้คำนิยามไว้ว่า Min..

10/06/2559

“ความมุมานะและความเพียร จะทำให้เกิดความสำเร็จ”

พระพุทธเจ้าท่านทรงเป็นแบบอย่างที่ดีในความตั้งใจเพื่อประสบความสำเร็จ

01/06/2558

ทักษะสำคัญของหัวหน้า ที่มักจะ "ถูกมองข้าม"

คนที่เป็นหัวหน้างานไม่ว่าจะตำแหน่งอะไรก็ตาม ที่ต้องทำหน้าที่ดูแลบริหารจัดการทั้งงาน และทั้งลูกน้องของตนเองนั้น ล้วนแต่ต้องมีการฝึกฝนและพัฒนาทักษะในการบริหารจัดการทั้งในเรื่องของการทำงาน และในเรื่องของ..

18/04/2558

พนักงานผลงาน "ไม่เข้าตา ไม่ถูกใจ ไม่เอาไหน" หัวหน้าจะทำอย่างไร

ถ้าท่านมีพนักงานที่มีผลงานที่ไม่เข้าตาเราเลย หรือมีพฤติกรรมที่เราไม่ชอบใจ ไม่ถูกใจ หรือไม่สามารถที่จะทำงานได้ตามที่เรามอบหมายให้ไว้ ในฐานะที่ท่านเป็นหัวหน้างานของพนักงานคนนี้ ท่านจะทำอย่างไรกับพนักงาน..

18/04/2558

ผู้บริหารระดับสูงกับพฤติกรรม "ยอดแย่"

พฤติกรรมยอดแย่ของผู้ใหญ่บางคนในองค์กรที่มักจะสร้างความเอือมระอาให้กับพนักงานมา ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้ใหญ่หลายคนในหลายบริษัท ก็น่าจะเป็นแบบที่แชร์ประสบการณ์ให้ฟังเกี่ยวกับพฤติกรรมแย่ๆ ของผู้บริหารระดับส..

18/04/2558

11 เรื่องที่โรงเรียนไม่ได้สอน

ข้อคิดของ Bill Gate ที่เคยพูดไว้ เพื่อให้เป็นข้อคิดและกำลังใจแก่เด็กๆ ที่กำลังเรียนหนังสืออยู่ จริงๆ แล้วการเรียนมีประโยชน์มากสำหรับอนาคต แต่เรื่องบางเรื่องโรงเรียน และมหาวิทยาลัยก็ไม่มีสอนไว้ แต่กลับ..

18/04/2558

ทางออก การจ้างเหมาแรงงาน ม.๑๑/๑ จะบริหารอย่างไร

องค์กรต้องจ่ายเงินเดือนค่าจ้างให้กับลูกจ้างเพิ่มขึ้นทุกปี แต่ผลประกอบการอาจจะไม่ได้เพิ่มขึ้นในสัดส่วนที่เหมาะสม องค์กรที่มีการใช้กำลังคนจำนวนมาก ต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย จึงเกิดการจ้างเหมาแรงงาน หรือท..

23/04/2558

เป็นผู้นำที่เอาชนะใจ "ลูกน้อง"

"ผู้นำที่ดีที่สามารถเอาชนะใจลูกน้องได้ คือ ผู้นำที่ไวต่อความรู้สึกและความต้องการของลูกน้อง" เมื่อเราอยู่ในฐานะผู้นำ ไม่ว่าจะเป็นนายจ้าง ผู้จัดการ หัวหน้างานหรือผู้นำทีมงาน สิ่งที่เราต้องใส่ใจมากก..

23/12/2557

The 7 Wastes การลดความสูญเสีย 7 ประการ

การกำจัดความสูญเสีย (7 Waste) เป็นกุญแจดอกหนึ่งในระบบ Lean Manufacturing เป็นระบบกำจัดความสูญเสียและปรับปรุงคุณภาพอย่างต่อเนื่องในกระบวนการผลิต เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับกิจกรรมหรืองานที่ดำเนินการ ข..

23/04/2558

การพัฒนาภาวะผู้นำ ( Leadership )

ผู้ที่ประสบความสำเร็จมักจะมีสิ่งหนึ่งที่แตกต่างไปจากคนทั่วๆไป นั่นก็คือ ภาวะผู้นำ (Leadership) เพราะสิ่งนี้จะเป็นขุมพลังในการขับเคลื่อนให้ชีวิตของคนมุ่งไปข้างหน้า

15/01/2558