Register
E-Newsletter : สมัครรับข้อมูลข่าวสาร ฟรี
Subscription Unsubscription

WISDOM MAX CENTER

Intellectual Knowledge

We are the Training Institute that is committed to providing knowledges and potentials for people development

Article

บทความวิชาการ

สร้างแรงบันดาลใจด้วยตัวเอง

13/10/2560
2,795

 

สร้างแรงบันดาลใจด้วยตัวเอง

3    ส่วนประกอบ      เริ่มหาเป้าหมาย        มีความมั่นใจ     รักษาทิศทางไว้

                     แรงบันดาลใจมีหลายอย่างมารวมกัน ปกติแล้วจะมีทั้งความกลัวหรือความปรารถนาอย่างแรงกล้า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การต่อสู้ของแรงบันดาลใจเป็นเรื่องที่คุณบอกตัวเองในหัวว่า “ฉันคิดว่าฉันทำได้” “ฉันคิดว่าฉันยังทำได้” และ “ฉันกำลังทำมันอยู่” และจากความคิดพวกนี้ เรากำลังสร้างสามสิ่ง คือ พัฒนาความมั่นใจ มีเป้าหมายอยู่ และดำรงอยู่ในทิศทางนั้น เอาล่ะได้เวลาเริ่มแล้ว

  1. เริ่มหาเป้าหมาย

                  1.1 เลิกคิดจากความกลัว  พวกเรารู้สึกผิดเวลาคิดในแง่ลบแทนที่เราจะคิดเพื่อยืนยัน เรายุ่งกับการ “ไม่” ต้องการบางอย่าง นั่นเป็นเรื่องธรรมดา แต่จะไม่มีการลงมือทำถ้าเรายัง “ไม่” ต้องการสิ่งเหล่านั้น คุณไม่สามารถตัดสินใจทำบางอย่างเป็นเพราะคุณ “ไม่” อยากทำอีกอย่าง นั่นไม่ใช่วิถีที่ควรจะเป็น การคิดแบบนั้นก็แค่ทำให้คุณอยู่บนโซฟาและไม่ลงมือทำอะไรเลย

             1.2  นิยามเป้าหมายและแผนการของคุณที่ทำให้คุณบรรลุเป้าหมาย  นี่ถึงเวลาที่เราให้คุณคิดในแง่บวก คุณต้องรู้ว่าคุณกำลังเริ่มมองโลกในแง่บวก แทนที่จะคิดว่า “ฉันไม่อยากเป็นคนเร่ร่อน และใช้ชีวิตอยู่อย่างยาจก” ให้คุณคิดว่า “ฉันอยากจะมีความมั่นคงทางการเงิน” ยอดเยี่ยมเลย ทีนี้ คุณจะวางแผนให้บรรลุเป้าหมายอย่างไร

             1.3 หาเป้าหมายแค่หนึ่งเดียว   ถ้าคุณมีหลายล้านเรื่องรออยู่ในรายการสิ่งที่ต้องทำล่ะก็ บางครั้งมันอาจสุ่มเสี่ยงและคุณก็จะลงเอยที่คุณผลักรายการพวกนั้นออกไปและคิดว่า “ไว้จัดการทีหลังล่ะกัน” แต่ถ้าคุณมีแค่เป้าหมายอย่างเดียวในรายการนั้น มันก็เท่านั้นแหละ คุณสามารถทำได้ และคุณจะพุ่งความสนใจไปที่เป้าหมายนั้น ถ้าคุณต้องแยกร่างออกเพื่อให้ทำหลายสิ่งได้ล่ะก็นั่นไม่สมเหตุสมผล

              1.4 ทำให้สนุก  ยืดตัวขึ้น ทำสิ่งที่คุณคิดว่าจะคอยทำต่อด้วยความเร็วเต็มพิกัด ทันทีที่คุณเลิกทำสิ่งนั้นเหมือนกับว่านั่นคือนิสัยที่ไม่ดี คุณก็จะเลิกทำมัน และด้วยเหตุผลนี้ ไม่ว่าคุณจะทำอะไรอยู่ เช่น ออมเงินไว้สำหรับรถยนต์คันใหม่หรือลดน้ำหนัก 7 กิโลฯ คุณต้องทำมันด้วยความสนุก ยิ่งเป้าหมายนั้นสนุกมากขึ้นเท่าไหร่ คุณจะยิ่งทำมันได้ดีมากขึ้นเท่านั้น และเมื่อคุณทำได้ดีขึ้น ก็จะเห็นผลลัพธ์เร็วขึ้นตาม

             1.5 อ่านเรื่องคนที่ประสบความสำเร็จ   มองจากภายนอกนี่อาจฟังดูติ้งต๊อง แค่อ่านเกี่ยวกับสิ่งที่คุณคิดอยู่ตลอดเวลาเวลาจะทำให้เกิดแรงบันดาลใจได้ยังไง แต่ “มันเกิดขึ้น” การได้ยินเรื่องราวความสำเร็จของคนอื่น (โดยเฉพาะเวลาที่พวกเขาทำให้มันฟังดูเหมือนเป็นเรื่องง่ายสุดๆ) จะทำให้สมองคุณคิดว่า “เฮ้! ฉันก็ทำแบบนี้ได้เหมือนกันนะ!” ดังนั้น หยุดไล่ดูเฟสบุ๊คของเพื่อนที่โรงเรียนและเริ่มทำสิ่งที่มีประโยชน์บ้าง

               1.6 ตั้งรางวัล   ว่ากันตามตรง ผลลัพธ์ไม่ได้เกิดขึ้นรวดเร็วทันใจ มันต้องใช้เวลาเป็นปีที่จะธุรกิจใหม่จะทำเงิน ใช้เวลาเป็นเดือนที่จะบรรลุเป้าหมายการลดน้ำหนัก และใช้เวลาเกือบทั้งชีวิตที่จะมีความสุขกับตัวคุณเอง นั่นแค่สิ่งที่ตรงข้ามกับความสุขทันตาเห็น เพื่อเอาชนะความจริงอันโหดร้ายของชีวิตลองให้รางวัลกับตัวเอง แน่นอนว่าชีวิตไม่ได้ทำทุกอย่างให้คุณ ดังนั้นคุณอาจจะต้องลงมือทำเอง

 

      2. มีความมั่นใจ         

                   2.1  มองว่าน้ำมีเหลือครึ่งแก้ว ไม่ใช่พร่องไปครึ่งแก้ว. เมื่อเราคิดเกี่ยวกับสิ่งที่เราอยากได้ ส่วนสำคัญก็คือการรู้ว่า เรายังไม่ได้มา นี่อาจกลายเป็นความรู้สึกแง่ลบที่ปั่นป่วน นำเราสู่เส้นทางความสงสารตัวเอง รู้สึกเฉื่อยชา และจมอยู่กับความเศร้าในที่สุด อย่าได้เดินไปทางนั้น! คิดถึงสิ่งที่คุณ “มี” อยู่ สิ่งที่คุณรู้สึกขอบคุณ ต่อเมื่อคุณคิดแบบนี้คุณจะทำให้สิ่งที่คุณมีอยู่นั้นดียิ่งขึ้น

                   2.2 หาสิ่งที่คุณต้องทำ  ยกตัวอย่าง คุณอยากเป็นนักแสดง นั่นเยี่ยมไปเลย! ว่าแต่คุณจะเริ่มจากตรงไหนดีล่ะ? ไม่รู้ว่าควรลงมือทำอะไรก่อนอย่างแรกก็เป็นสิ่งที่น่ากลัวและยั้งคุณไว้ให้อยู่กับที่ ฝันสลายโดยอัตโนมัติ แต่เมื่อคุณรู้เส้นทางที่คุณจะต้องเดิน ค่อยๆ คุณจะเดินได้ง่ายกว่าเดิมมาก

                    2.3 ให้การคิดบวกล้อมรอบตัวคุณ  โลกนี้เต็มไปด้วยคนชอบปฏิเสธ คุณอาจพูดว่า “พรุ่งนี้ฉันจะหายใจทั้งวัน!” และคุณอาจะพบว่ามีบางคนพนัน 100 บาทว่าคุณทำอย่างนั้นไม่ได้ คุณควรเลี่ยงคนแบบนั้นจะดีที่สุด พวกเขาเป็นคนน่าเศร้าและไม่คู่ควรกับความสนใจของคุณ

                    2.4 เริ่มจากสิ่งเล็ก  ไม่มีทางที่เป้าหมายอย่าง “กลายเป็นคนดังระดับโลก” หรือ “ลดน้ำหนักได้ 35 กิโลฯ ก่อนถึงฤดูหนาวนี้” หรือแม้กระทั่ง “เป่าแคลริเนทฝีมือขั้นเทพ” จะเกิดขึ้นได้โดยง่ายดาย เอาล่ะ เป้าหมายพวกนี้อาจดูสุดโต่งไปนิด แต่คุณเข้าใจแล้วใช่ไหม การมีเป้าหมายที่ไม่มีวันจะเกิดขึ้นจะทำให้คุณหมดไฟและกันคุณออกจากความสำเร็จ

                    2.5 ลองนึกภาพ  แบ่งเวลาวันละไม่กี่นาทีนั่งลงแล้วนึกภาพว่าคุณกำลังบรรลุเป้าหมาย การเห็นภาพว่าคุณกำลังได้มา เป็นสิ่งนั้น ทำสิ่งนั้น บรรลุเป้าหมายนั้น หรือสิ่งใดก็ตาม มันให้ความรู้สึกแบบไหน หมดเวลานึกแล้วคุณรู้สึกเป็นอย่างไร

 

    3. รักษาทิศทางไว้

                          3.1 ตื่นตัวอยู่ตลอด  สิ่งต่างๆ สูญเสียความแปลกใหม่ทันทีที่พวกเราเริ่มคุ้นเคยกับมัน เมื่อคุณเดินผ่านโบสถ์ซิสทีนในนครวาติกันหลายๆ รอบ คุณจะไม่สังเกตเห็นโบสถ์นั้นอีกต่อไป ถ้าคุณลงมือทำเพื่อบรรลุเป้าหมายนี้มาสักพัก มีความเสี่ยงที่คุณจะรู้สึกเบื่อขึ้นมา ไม่นะ! คุณยอมให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นไม่ได้ คุณต้องเปลี่ยนมันและคอยกระตุ้นประสาทการรับรู้ของคุณ

                  3.2 ขัดเกลาแผนการ  คุณมีเป้าหมายวางไว้และคุณรู้ว่าทำอย่างไรจึงจะบรรลุเป้าหมายนั้น...แต่เมื่อคุณดำเนินตามแผนไปสู่เส้นทางแห่งดวงดาว คุณอาจพบว่าบางสิ่งที่คุณเคยคิดว่าจะช่วยให้คุณถึงฝั่งฝันนั้นไม่เป็นไปตามที่คุณ หรืออย่างน้อยที่สุด พวกนั้นใช้เวลานานเกินความคุ้มค่าที่จะลงแรงไปกับมัน ถึงเวลาที่ต้องวิเคราะห์ผลลัพธ์และปรับเปลี่ยนบางอย่างเล็กน้อย

                   3.3 ให้คนนอกจับตาดูคุณ   เช้าวันจันทร์และคุณตัดสินใจจะเลิกดื่มกาแฟ (ฮ่า! ไม่เลวเลย) คุณตัดสินใจได้ตอน 7.30 น. และภายใน 9.00 น. คุณอยู่ที่ออฟฟิศและกำลังซดกาแฟราวกับนี่เป็นส่วนหนึ่งของงานคุณ ไม่มีใครรู้ว่าคุณล้มเหลวแต่คุณรู้ และคุณจะลืมเรื่องนี้ไปพร้อมกับคาเฟอีนปริมาณสูงในตัวคุณ แล้วคุณควรทำยังไงล่ะ? บอกเพื่อนร่วมงานของคุณสิ

                   3.4 อย่าทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่  คุณจะพบขั้นตอนใกล้เคียงกันนี้ในบทความของวิกิฮาวจำนวนมหาศาล (และจากสมาชิกในครอบครัวและเพื่อนของคุณด้วย): อย่าปล่อยให้ความล้มเหลวเล็กๆ ฉุดคุณไว้ สิ่งเหล่านี้หลีกเลี่ยงไม่ได้และจะเกิดขึ้นแน่ แม้แต่คนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดก็ยังเคยล้มเหลว อันที่จริง พวกเขาอาจมีความล้มเหลว “มากกว่า” จำได้ไหม เอดิสันไม่เคยล้มเหลว เขาแค่พบหนึ่งหมื่นวิธีที่ไม่ประสบความสำเร็จแค่นั้นเอง

                    3.5 หาเพื่อนที่คิดคล้ายคลึงกันมาเป็นผู้สนับสนุน  มีน้อยสิ่งบนโลกนี้ที่คุณทำตามลำพังจริงๆ พนันร้อยนึงว่า คุณรู้จักคนสองสามคนที่อาจมาร่วมเดินทางไปกับคุณ หรืออย่างน้อยเป็นคนเชียร์คุณจากข้างสนาม ถ้าคุณมีคนที่เข้าใจความลำบากตรากตรำขอคุณ คุณจะรู้สึกว่าน้ำหนักบนสองบ่าของคุณนั้นลดลงไปมาก

                    3.6 ทำผังความก้าวหน้าของคุณ  มนุษย์ปุถุชนมักต้องการสิ่งที่จับต้องได้เป็นธรรมดา คุณรู้ว่ามีหายคนที่เกลียดศิลปะแบบนามธรรมใช่ไหม? มันยากที่จะเข้าใจได้ อังนั้น เมื่อคุณอยู่บนเส้นทางไปสู่ความยิ่งใหญ่ ทำสิ่งต่างๆ ให้จับต้องได้เท่าที่จะเป็นไปได้ รักษาความก้าวหน้าขอคุณไว้เพื่อที่คุณจะได้นั่งลงและมองเห็นสิ่งยอดเยี่ยมต่างๆ ที่คุณทำ ทีนี้ “นั่นล่ะ”เป็นแรงบันดาลใจ

 

เคล็ดลับ

  • คิดถึงเวลาที่คุณหาแรงบันดาลใจให้ตัวเองและเห็นประโยชน์ของมัน
  • โฟกัสกับตัวเองและความสามารถของคุณ: การจัดการกับเวลาและพื้นที่ ถ้าคุณสามารถจัดการกับเวลาและทำงานที่มีเวลาให้คุณสร้างแรงบันดาลใจและทำสิ่งที่จะบรรลุเป้าหมายของคุณได้ คุณจะมีความคืบหน้าบ้าง
  • ใช้อินเทอร์เน็ตหาคำตอบของปัญหาของคุณ ค้นหาผ่านกูเกิ้ลคีย์คำหลัก (main word) และอ่านมากที่สุดเท่าที่คุณจะอ่านได้ การอ่านบทความจะให้ความคิดและพลังงานที่จะแก้ปัญหาสำหรับคุณ
  • รู้เหตุผลของคุณ เขียนว่าทำไมคุณต้องทำเป้าหมายนั้นให้สำเร็จ นี่จะทำให้คุณมีพลังอยู่

 

 

 

 

รูปภาพประกอบ
BACK

บทความวิชาการอื่น ๆ

ความปลอดภัยในการทำงานกับรถยก ตามกฎหมาย 2564

ความปลอดภัยในการทำงานกับรถยก ตามกฎหมายใหม่ 2564 เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2564 ได้มีกฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหารจัดการและดำเนินการด้านความปลอดภัยอาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับเครื่อ..

05/02/2565

เปลี่ยนนิสัยขี้หงุดหงิด เหวี่ยง วีน ด้วย 6 วิธีเด็ด ทำแล้วดีชัวร์

เปลี่ยนนิสัยขี้หงุดหงิด ชอบเหวี่ยง ให้กลายเป็นคนใจเย็นอารมณ์ดีได้ ด้วยวิธีง่าย ๆ ไม่อยากเป็นคนขี้หงุดหงิดจนคนรอบข้างต้องเบือนหน้าหนี ก็ได้เวลาเปลี่ยนแปลงตัวเองกันแล้วจ้า

09/01/2563

แนวคิดและทักษะการเป็นหัวหน้างานที่ดีที่คุณต้องรู้

ในชีวิตการทำงานของพวกเราทุกคน เมื่อมีประสบการณ์และความรู้ความสามารถในระดับหนึ่ง เจ้านายของพวกคุณจะต้องเล็งเห็นความสามารถและต้องการผลักดันคุณให้ก้าวขึ้นสู่การเป็นหัวหน้างานเพื่อใช้ให้คุณถ่ายทอดความรู้ค..

05/01/2562

น้อมนำทำตามพระบรมราโชวาท “บทเรียนจากการฟัง”

จากพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ๒๑ กรกฎาคม ๒๕๒๕ นั้น มีเนื้อความตอนหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับประโยชน์ของการฟัง ดังเนื..

10/12/2561

การพัฒนาตนเองแบบขี้เกียจๆ

มีหลายคนที่อยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง พัฒนาตนเอง ต้องเคยคิดหรือรู้สึกว่าเจ้าความขี้เกียจของเรานี่มันช่างเป็นตัวขัดขวางให้เราไม่พัฒนาเสียจริงๆ ทั้งที่มีความตั้งใจเริ่มต้นไว้ดิบดีแล้วก็ตาม.. เขาถึงได้บอกว่าก..

12/11/2561

โรคกลัวสังคม

เราทุกคนต่างเคยรู้สึกถึงความกังวล หรือไม่สบายใจในสถานการณ์ท่ามกลางสังคม บางทีคุณอาจจะเหงื่อแตกเมื่อต้องทำอะไรต่อหน้าคนอื่น หรือก่อนที่จะนำเสนองานใหญ่ให้ใครได้ฟัง หรือการพูดในที่สาธารณะหรือเดินเข้าไปใน..

06/11/2561

รู้จักกับ พรบ.คอมพิวเตอร์ สำหรับชาวโซเชียลเล่นอย่างไร ไม่ให้ผิดกฏหมาย

รบ.คอมพิวเตอร์ปี 50 ( พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ) เริ่มบังคับใช้เมื่อ 10 มิถุนายน 2550 จนถึงเวลานี้ก็บังคับใช้มาถึง 6 ปีแล้ว ซึ่งมีหลายมาตรา ที่ผู้ใช้งานอินเตอ..

05/11/2561

“อะไรที่ดีต่อสังคม ถือว่าดีกว่าธุรกิจ” “ฟิลิปป คอตเลอร์” แนะทำธุรกิจด้วยจิตวิญญาณ

“คุณรู้ไหมว่าโลกนี้มีประชากร 7 พันล้านคน แต่การตลาดรับใช้เพียงแค่ 2 พันล้านคนเท่านั้น ที่เหลือยังไม่ได้ประโยชน์จากการตลาดเท่าไรนัก เรามีหน้าที่จะต้องทำให้ชนชั้นกลางและชนชั้นล่างมีวิถีชีวิตที่ดีขึ้นด้ว..

19/10/2561

15 บุคลิกของนักขายที่ประสบความสำเร็จ

"บุคลิก" และ "อุปนิสัย" ที่มีอยู่ภายในนักขายที่ประสบความสำเร็จแทบทุกคน และเพื่อให้คุณได้สำรวจตัวเองและศึกษาเรียนรู้การพัฒนาอุปนิสัยเหล่านี้ แล้วคุณจะพบว่าอาชีพนักขายนั้นมีความเกี่ยวข้องกับบุคลิกและลัก..

18/10/2561

การบริหารงานแบบองค์รวม

งานต่างๆ ในปัจจุบันนิยมมองงานทุกงาน แยกเป็นวิชาหรืองานออกเป็นส่วนๆ เช่น การเงิน ต้นทุน คุณภาพ ความปลอดภัย สิ่งแวดล้อม สวัสดิการ เป็กนต้น ทำให้ยุ่งยากในการทำงานแยกท่ละงาน การบริหารแบบองค์รวมจะเน้นวิธีก..

17/10/2561

เหตุผลของการให้และทำไมเราควรส่งต่อความโชคดีและโอกาสไปให้คนอื่นๆ

ในหนัง Designated Survivor ในตอนท้ายของ Season 2 Episode 5 จบด้วยบทสนทนาที่น่าสนใจระหว่าง Kirkman กับ Alice Rowland จากความโชคดีที่ Kirkman รอดชีวิตจากการก่อการร้ายและได้เป็นประธานาธิบดี สิ่งที่เค้าพู..

11/08/2561

9 เทคนิคเรียกสติ วิธีทำงานให้ก้าวหน้า

งานล้น ทำงานไม่ทัน ลูกค้าขี้วีน เจ้านายขี้บ่น เพื่อนร่วมงานขี้นินทา สถานการณ์ทั้งหมดนี้ดูเหมือนจะเป็นสิ่งเร้าให้สติของชาวออฟฟิศ หลุดกระเจิงแทบทุก 5 นาที และด้วยเหตุที่ครึ่งค่อนข้างชีวิตของเราๆ ท่านๆ ต..

11/08/2561

มนุษย์ออฟฟิศ ทำงานร่วมกันยังไงให้มีความสุข

เชื่อว่าผู้อ่านหลายคนนั้นทำงานประจำกันซะส่วนใหญ่นะคะ เป็นหนุ่มสาวออฟฟิศที่ต้องตื่นแต่เช้าเข้าทำงานในเวลาที่ทางบริษัทนั้นได้กำหนดไว้ ไม่ว่าคุณจะทำงานในตำแหน่งอะไรก็แล้วแต่ การอยู่ร่วมกันนั้นถือว่าเป็นส..

08/08/2561

ข้อคิดเสริมทัศนคติ และแรงบันดาลใจในการทำงาน

สำหรับการทำงานนั้นต้องยอมรับก่อนเลยนะคะ ไม่มีสิ่งไหนที่ได้มาซึ่งความสำเร็จเสมอไป ความสำเร็จไม่ได้เป็นสิ่งที่สามารถซื้อได้ และเชื่อได้เลยว่ากว่าที่คนอื่นๆ จะก้าวเข้ามาดังจุดคำที่ว่าสำเร็จได้นั้นจะต้องผ..

08/08/2561

ประโยชน์ของการทำงานเป็นทีม

การทำงานเป็นทีม ย่อมดีกว่าทำงานคนเดียว เพราะนอกจากคุณจะไม่สามารถปรึกษาและขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นได้แล้ว การทำงานคนเดียวอาจไม่สามารถประสบความสำเร็จในเวลาอันรวดเร็วได้ แต่สำหรับใครที่ยังมองไม่ออกว่า ก..

08/08/2561

การสื่อสารภายในองค์กร Communication in Organization

การสื่อสารภายในองค์กรที่ดี ที่จะช่วยสร้างความเข้าใจในนโยบายของผู้บริหาร และเป็นสิ่งเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างบุคลากรในองค์กร และเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลต่อองค์กรในทางบวก เพราะนโยบายการบริหา..

30/07/2561

การพัฒนาบุคลิกภาพสู่ความสำเร็จ

คนที่ประสบความสำเร็จไม่ว่าแวดวงการเมือง แวดวงธุรกิจ แวดวงการศึกษา และแวดวงต่างๆ มักจะมีความเป็นผู้นำ มักจะมีความรู้ ความสามารถ กล้าพูด กล้าทำ กล้าแสดงออก อีกทั้งยังคงเป็นบุคคลที่มีบุคลิกภาพที่ดี ..

30/07/2561

Irisin: ฮอร์โมนจากการออกกำลังกาย

เคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมการออกกำลังกายถึงสามารถลดน้ำหนักและทำให้สุขภาพดีได้ นอกจากนั้นยังช่วยในการรักษาและป้องกันโรคได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคอ้วน รวมถึงโ..

30/07/2561

การทำงานอย่างมีความสุข

"คนเราเกิดมาแล้วต้องมีการทำงานหรือต้องหางานทำ โดยเหตุผลของการหางานทำหรือการทำงาน เพื่อตอบสนองความต้องการของคนเราบางอย่าง เช่น บางคนต้องการเงินเดือนเพื่อเลี้ยงชีพตนเองและครอบครัว บางคนต้องการได้ชื่อเสี..

27/07/2561

ทำงานให้ได้มากกว่าเงิน

“งานคือเงิน เงินคืองาน บันดาลสุข” ทัศนคติที่หลายๆ คนมีต่องานที่ตนเองต้องทำ ว่าเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งที่สามารถทำเงิน เพื่อนำเงินมาหาความสุข จริงอยู่ที่เราทำงานเพราะต้องการเงินมาใช้จ่าย เนื่องจากสังคมของเ..

21/07/2561