Register
E-Newsletter : สมัครรับข้อมูลข่าวสาร ฟรี
Subscription Unsubscription

WISDOM MAX CENTER

Intellectual Knowledge

We are the Training Institute that is committed to providing knowledges and potentials for people development

Article

บทความวิชาการ

3 สิ่งที่สร้างพนักงานให้เป็นนักแก้ปัญหา

21/11/2560
1,162

3 สิ่งที่สร้างพนักงานให้เป็นนักแก้ปัญหา

                  ในบางครั้งก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าพนักงานบางคนในบริษัทก็เป็นนักสร้างปัญหาให้เจ้านายคอยแก้ไม่เว้นแต่ละวัน ในขณะที่พนักงานบางคนนั้นเป็นคนที่ทำงานได้ในระดับที่เจ้านายคาดหวัง แต่ก็ไม่ได้เป็นคนที่สามารถแก้ปัญหาหรือเอาตัวรอดจากสถานการณ์ที่คับขันได้ การที่จะทำให้บริษัทเป็นองค์กรที่น่าเชื่อถือ และมีคุณภาพในการทำงานบริษัทต้องไม่ละเลยที่จะฝึกฝนให้พนักงานมีความเป็นนักแก้ปัญหาด้วยตนเอง มากกว่าที่จะคอยรอฟังคำสั่ง หรือรับเอาคำตอบมาปฏิบัติเพียงอย่างเดียว การสร้างให้พนักงานเป็นนักแก้ปัญหาอาจต้องอาศัยหลัก 3 ประการง่าย ๆ ดังนี้

 

 1. ค้นหาเอกลักษณ์ของปัญหา  แม้ว่าหลายปัญหาที่เกิดขึ้นจะมีความใกล้เคียงกันมากเพียงใด แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าจะใช้การแก้ปัญหาแบบเดียวกันได้กับทุกปัญหา คำตอบเพียงคำตอบเดียวไม่ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ตอบทุกคำถาม การที่จะฝึกให้พนักงานเป็นนักแก้ปัญหา บริษัทต้องพยายามฝึกให้พนักงานมองและค้นหาเอกลักษณ์ของปัญหานั้นให้แตกต่าง ให้มองว่าในความเหมือนย่อมมีความแตกต่างอยู่เสมอ ความเหมือนหรือคล้ายคลึงกันของปัญหาเป็นสิ่งที่จะช่วยให้เราคิดแก้ปัญหาได้ไวขึ้น แต่เราไม่สามารถนำความเหมือนนั้นมาใช้ตอบได้ทุกปัญหาการค้นหาเอกลักษณ์ของปัญหาจะช่วยให้เราสามารถพัฒนาการแก้ปัญหาได้ดีขึ้น

 

  2. มองปัญหาให้ใหญ่และไกลกว่าเดิม มองเหตุการณ์และปัญหาให้ใหญ่กว่าเดิม เป็นการกระตุ้นให้สมองเราพยายามคิดแก้ปัญหาให้ซับซ้อนยิ่งขึ้น เพื่อมุ่งหาคำตอบสำหรับปัญหาให้มากกว่าที่เป็นอยู่ ให้เรามองปัญหาให้ใหญ่ขึ้นเพื่อความมุ่งมั่นในการแก้ปัญหาที่มากขึ้นอีกระดับหนึ่ง อีกทั้งยังต้องมองปัญหาให้ไกลกว่าเดิมว่าปัญหาอาจจะไม่หยุดอยู่เพียงเท่านี้ แล้วเราจะต้องเตรียมการรับมือนั้นอย่างไร อาจจะคล้ายกับการที่เราเตรียมใจเผื่อไว้ผิดหวังหากผลที่คาดหวังไม่เป็นจริง แต่ในกรณีของการแก้ปัญหา ให้เรามองว่าเมื่อปัญหาไปถึงขั้นนั้นแล้ว เราจะแก้ปัญหาอย่างไร เราต้องให้ความสำคัญกับคำว่า “ถ้า” เพราะมันจะช่วยให้เรารู้จักการเตรียมตัวทุ่มเทกับการแก้ปัญหามากขึ้น

 

3. จัดระบบการแก้ปัญหา การจัดระบบให้กับความคิดไม่เพียงเป็นสิ่งที่ทำให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างเป็นขั้นเป็นตอนเท่านั้น ยังเป็นการทำให้ความคิดในการแก้ปัญหามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ในการแก้ปัญหาให้เรามองว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาที่ใหญ่กว่าเสมอ การเริ่มต้นที่จะแก้ปัญหาก็เป็นเหมือนการช่วยคลายความความตึงเครียดของอีกปัญหาหนึ่งไปได้ด้วย เมื่อเราแก้ปัญหานี้ได้ทุกอย่างก็จะค่อย ๆ คลี่คลายไปได้เอง บางครั้งเราอาจต้องมองข้ามวิธีการแก้ปัญหาที่อาศัยข้อมูลจำนวนมาก เพราะนั่นไม่ได้ทำให้เราเกิดความคิดที่จะแก้ปัญหา เพราะเมื่อคิดจะแก้ปัญหาครั้งใด ก็หันไปมองแต่วิธีแก้ปัญหาแบบเก่า ๆ ไม่เคยคิดที่จะมองหาวิธีการแบบใหม่ อาจจะทำให้ทักษะในการเป็นนักแก้ปัญหาของเราหยุดนิ่ง แน่นอนว่าความสำเร็จของการเป็นนักแก้ปัญหาจะเกิดขึ้นได้จริงนั้น ต้องอาศัยกระบวนการการกระตุ้นให้พนักงานได้ฝึกคิดและทดลองแก้ปัญหาอย่างสม่ำเสมอ ให้พนักงานมุ่งความสนใจไปยังเป้าหมายของการแก้ปัญหา และคาดหวังให้เห็นผลสำเร็จของการแก้ปัญหานั้น เท่านี้ความคาดหวังที่จะได้พนักงานที่มีคุณภาพและน่าไว้วางใจก็ไม่น่าจะไกลกว่าที่คาดการณ์ไว้

 

 

วิดีโอ
BACK

บทความวิชาการอื่น ๆ

ความปลอดภัยในการทำงานกับรถยก ตามกฎหมาย 2564

ความปลอดภัยในการทำงานกับรถยก ตามกฎหมายใหม่ 2564 เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2564 ได้มีกฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหารจัดการและดำเนินการด้านความปลอดภัยอาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับเครื่อ..

05/02/2565

เปลี่ยนนิสัยขี้หงุดหงิด เหวี่ยง วีน ด้วย 6 วิธีเด็ด ทำแล้วดีชัวร์

เปลี่ยนนิสัยขี้หงุดหงิด ชอบเหวี่ยง ให้กลายเป็นคนใจเย็นอารมณ์ดีได้ ด้วยวิธีง่าย ๆ ไม่อยากเป็นคนขี้หงุดหงิดจนคนรอบข้างต้องเบือนหน้าหนี ก็ได้เวลาเปลี่ยนแปลงตัวเองกันแล้วจ้า

09/01/2563

แนวคิดและทักษะการเป็นหัวหน้างานที่ดีที่คุณต้องรู้

ในชีวิตการทำงานของพวกเราทุกคน เมื่อมีประสบการณ์และความรู้ความสามารถในระดับหนึ่ง เจ้านายของพวกคุณจะต้องเล็งเห็นความสามารถและต้องการผลักดันคุณให้ก้าวขึ้นสู่การเป็นหัวหน้างานเพื่อใช้ให้คุณถ่ายทอดความรู้ค..

05/01/2562

น้อมนำทำตามพระบรมราโชวาท “บทเรียนจากการฟัง”

จากพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ๒๑ กรกฎาคม ๒๕๒๕ นั้น มีเนื้อความตอนหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับประโยชน์ของการฟัง ดังเนื..

10/12/2561

การพัฒนาตนเองแบบขี้เกียจๆ

มีหลายคนที่อยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง พัฒนาตนเอง ต้องเคยคิดหรือรู้สึกว่าเจ้าความขี้เกียจของเรานี่มันช่างเป็นตัวขัดขวางให้เราไม่พัฒนาเสียจริงๆ ทั้งที่มีความตั้งใจเริ่มต้นไว้ดิบดีแล้วก็ตาม.. เขาถึงได้บอกว่าก..

12/11/2561

โรคกลัวสังคม

เราทุกคนต่างเคยรู้สึกถึงความกังวล หรือไม่สบายใจในสถานการณ์ท่ามกลางสังคม บางทีคุณอาจจะเหงื่อแตกเมื่อต้องทำอะไรต่อหน้าคนอื่น หรือก่อนที่จะนำเสนองานใหญ่ให้ใครได้ฟัง หรือการพูดในที่สาธารณะหรือเดินเข้าไปใน..

06/11/2561

รู้จักกับ พรบ.คอมพิวเตอร์ สำหรับชาวโซเชียลเล่นอย่างไร ไม่ให้ผิดกฏหมาย

รบ.คอมพิวเตอร์ปี 50 ( พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ) เริ่มบังคับใช้เมื่อ 10 มิถุนายน 2550 จนถึงเวลานี้ก็บังคับใช้มาถึง 6 ปีแล้ว ซึ่งมีหลายมาตรา ที่ผู้ใช้งานอินเตอ..

05/11/2561

“อะไรที่ดีต่อสังคม ถือว่าดีกว่าธุรกิจ” “ฟิลิปป คอตเลอร์” แนะทำธุรกิจด้วยจิตวิญญาณ

“คุณรู้ไหมว่าโลกนี้มีประชากร 7 พันล้านคน แต่การตลาดรับใช้เพียงแค่ 2 พันล้านคนเท่านั้น ที่เหลือยังไม่ได้ประโยชน์จากการตลาดเท่าไรนัก เรามีหน้าที่จะต้องทำให้ชนชั้นกลางและชนชั้นล่างมีวิถีชีวิตที่ดีขึ้นด้ว..

19/10/2561

15 บุคลิกของนักขายที่ประสบความสำเร็จ

"บุคลิก" และ "อุปนิสัย" ที่มีอยู่ภายในนักขายที่ประสบความสำเร็จแทบทุกคน และเพื่อให้คุณได้สำรวจตัวเองและศึกษาเรียนรู้การพัฒนาอุปนิสัยเหล่านี้ แล้วคุณจะพบว่าอาชีพนักขายนั้นมีความเกี่ยวข้องกับบุคลิกและลัก..

18/10/2561

การบริหารงานแบบองค์รวม

งานต่างๆ ในปัจจุบันนิยมมองงานทุกงาน แยกเป็นวิชาหรืองานออกเป็นส่วนๆ เช่น การเงิน ต้นทุน คุณภาพ ความปลอดภัย สิ่งแวดล้อม สวัสดิการ เป็กนต้น ทำให้ยุ่งยากในการทำงานแยกท่ละงาน การบริหารแบบองค์รวมจะเน้นวิธีก..

17/10/2561

เหตุผลของการให้และทำไมเราควรส่งต่อความโชคดีและโอกาสไปให้คนอื่นๆ

ในหนัง Designated Survivor ในตอนท้ายของ Season 2 Episode 5 จบด้วยบทสนทนาที่น่าสนใจระหว่าง Kirkman กับ Alice Rowland จากความโชคดีที่ Kirkman รอดชีวิตจากการก่อการร้ายและได้เป็นประธานาธิบดี สิ่งที่เค้าพู..

11/08/2561

9 เทคนิคเรียกสติ วิธีทำงานให้ก้าวหน้า

งานล้น ทำงานไม่ทัน ลูกค้าขี้วีน เจ้านายขี้บ่น เพื่อนร่วมงานขี้นินทา สถานการณ์ทั้งหมดนี้ดูเหมือนจะเป็นสิ่งเร้าให้สติของชาวออฟฟิศ หลุดกระเจิงแทบทุก 5 นาที และด้วยเหตุที่ครึ่งค่อนข้างชีวิตของเราๆ ท่านๆ ต..

11/08/2561

มนุษย์ออฟฟิศ ทำงานร่วมกันยังไงให้มีความสุข

เชื่อว่าผู้อ่านหลายคนนั้นทำงานประจำกันซะส่วนใหญ่นะคะ เป็นหนุ่มสาวออฟฟิศที่ต้องตื่นแต่เช้าเข้าทำงานในเวลาที่ทางบริษัทนั้นได้กำหนดไว้ ไม่ว่าคุณจะทำงานในตำแหน่งอะไรก็แล้วแต่ การอยู่ร่วมกันนั้นถือว่าเป็นส..

08/08/2561

ข้อคิดเสริมทัศนคติ และแรงบันดาลใจในการทำงาน

สำหรับการทำงานนั้นต้องยอมรับก่อนเลยนะคะ ไม่มีสิ่งไหนที่ได้มาซึ่งความสำเร็จเสมอไป ความสำเร็จไม่ได้เป็นสิ่งที่สามารถซื้อได้ และเชื่อได้เลยว่ากว่าที่คนอื่นๆ จะก้าวเข้ามาดังจุดคำที่ว่าสำเร็จได้นั้นจะต้องผ..

08/08/2561

ประโยชน์ของการทำงานเป็นทีม

การทำงานเป็นทีม ย่อมดีกว่าทำงานคนเดียว เพราะนอกจากคุณจะไม่สามารถปรึกษาและขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นได้แล้ว การทำงานคนเดียวอาจไม่สามารถประสบความสำเร็จในเวลาอันรวดเร็วได้ แต่สำหรับใครที่ยังมองไม่ออกว่า ก..

08/08/2561

การสื่อสารภายในองค์กร Communication in Organization

การสื่อสารภายในองค์กรที่ดี ที่จะช่วยสร้างความเข้าใจในนโยบายของผู้บริหาร และเป็นสิ่งเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างบุคลากรในองค์กร และเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลต่อองค์กรในทางบวก เพราะนโยบายการบริหา..

30/07/2561

การพัฒนาบุคลิกภาพสู่ความสำเร็จ

คนที่ประสบความสำเร็จไม่ว่าแวดวงการเมือง แวดวงธุรกิจ แวดวงการศึกษา และแวดวงต่างๆ มักจะมีความเป็นผู้นำ มักจะมีความรู้ ความสามารถ กล้าพูด กล้าทำ กล้าแสดงออก อีกทั้งยังคงเป็นบุคคลที่มีบุคลิกภาพที่ดี ..

30/07/2561

Irisin: ฮอร์โมนจากการออกกำลังกาย

เคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมการออกกำลังกายถึงสามารถลดน้ำหนักและทำให้สุขภาพดีได้ นอกจากนั้นยังช่วยในการรักษาและป้องกันโรคได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคอ้วน รวมถึงโ..

30/07/2561

การทำงานอย่างมีความสุข

"คนเราเกิดมาแล้วต้องมีการทำงานหรือต้องหางานทำ โดยเหตุผลของการหางานทำหรือการทำงาน เพื่อตอบสนองความต้องการของคนเราบางอย่าง เช่น บางคนต้องการเงินเดือนเพื่อเลี้ยงชีพตนเองและครอบครัว บางคนต้องการได้ชื่อเสี..

27/07/2561

ทำงานให้ได้มากกว่าเงิน

“งานคือเงิน เงินคืองาน บันดาลสุข” ทัศนคติที่หลายๆ คนมีต่องานที่ตนเองต้องทำ ว่าเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งที่สามารถทำเงิน เพื่อนำเงินมาหาความสุข จริงอยู่ที่เราทำงานเพราะต้องการเงินมาใช้จ่าย เนื่องจากสังคมของเ..

21/07/2561